TT – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 27-5 cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ tạo ra một “Vạn lý trường thành tự cô lập” thông qua việc tiếp tục mở rộng quân sự trên biển Đông và tấn công mạng nhằm vào các công ty của Mỹ.

us-dod-ashtoncarter-afp-1464392985Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter- Ảnh: AFP

AFP cho biết ông Carter đưa ra nhận xét trên trước chuyến đi vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á tại Singapore nơi các hành động của Trung Quốc trong các khu vực tranh chấp trên biển có khả năng sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

“Hành động của Trung Quốc có thể dựng nên một Vạn lý trường thành của sự tự cô lập. Các nước trong khu vực đang cất lên tiếng nói của sự quan ngại một cách công khai ở mức cao nhất” – ông chủ Lầu Năm Góc Carter tuyên bố.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã ngang nhiên tiến hành nạo vét các rạn san hô, các đảo nhỏ và bồi đắp để xây dựng thành các đảo lớn hơn có khả năng duy trì sự hiện diện quân sự của nước này.

“Hành động của Trung Quốc (ở biển Đông) thách thức những nguyên tắc cơ bản và chúng ta sẽ không nhìn đi hướng khác” – ông Carter khẳng định.

Mỹ phản đối các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên biển Đông và đã tiến hành nhiều hoạt động “tự do hàng hải” trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp.

Ông Carter cũng chỉ trích Trung Quốc về các cuộc tấn công mạng nhắm vào các công ty Mỹ. “Những tin tặc của Trung Quốc đã vi phạm tinh thần Internet – không dựa vào pháp luật – để thâm nhập và trộm cắp tài sản trí tuệ quy mô lớn từ các công ty Mỹ” – ông Carter cáo buộc.

 Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.