TT – Nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý ngày 27-6 nhất trí về cách thức đối mặt với cuộc ra đi của vương quốc Anh và nói rằng liên minh châu Âu sẽ không thỏa thuận thương mại với Anh trước khi Anh chính thức quyết định rời EU.

eu-diplomacy-afp-1467070541Từ trái sang: Tổng thống Pháp Francois Hollande, thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Ý Matteo Renzi trong cuộc họp báo hôm 27-6 – Ảnh: AFP

Ba quốc gia đông dân nhất lục địa châu Âu nhấn mạnh rằng vương quốc Anh đầu tiên phải gọi Điều 50 để bắt đầu quy trình rời khối cộng đồng chung trước khi nước này có thể đàm phán về các thỏa thuận thương mại trong tương lai và các mối quan hệ khác với khối.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, chủ trì cuộc họp với tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Ý Matteo Renzi tại Berlin, cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý về điều này, rằng sẽ không có cuộc đàm phán không chính thức hay chính thức nào về sự ra đi của Anh cho đến khi có đơn đệ trình để rời khỏi liên minh châu Âu”.

Trước đó, theo AFP, bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne có nói rằng nước Anh chỉ nên kích hoạt Điều 50 khi có một “cái nhìn rõ ràng” về các mối quan hệ trong tương lai với khối.

Bà Merkel cũng tuyên bố rằng 27 thành viên còn lại của EU sẽ thúc đẩy các dự án châu Âu: “Chúng tôi sẽ gợi ý cho các thành viên khác trong EU rằng chúng tôi nên có những động lực mới trong những tháng tới”.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh Brussels, bà Merkel kêu gọi đoàn kết và một sự thúc đẩy tập thể mới trong việc hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm “phòng thủ, tăng trưởng hay việc làm và khả năng cạnh tranh”.

Trong khi đó ông Hollande kêu gọi nước Anh “không nên lãng phí thời gian” trong việc kích hoạt quy trình rời EU, cho rằng đó là vì lợi ích của tất cả các bên để tiến về phía trước một cách nhanh chóng.

“Bởi vì không có gì tệ hơn sự thiếu chắc chắn. Sự không chắc chắn thường tạo ra các hành vi vô lý. Sự không chắc chắn cũng khiến thị trường tài chính hoạt động phi lý” – ông Holande nhận định.

Trong một tuyên bố chung, các lãnh đạo của 3 quốc gia trên cho biết họ “rất tiếc về việc Anh sẽ không còn là đối tác của chúng tôi trong liên minh châu Âu” nhưng tuyên bố rằng EU “đủ mạnh để tìm ra câu trả lời đúng đắn”.

Họ cũng cho biết châu Âu phải “giữ lời hứa về việc đảm bảo sự thịnh vượng cho công dân của mình”. Để làm như vậy, các quốc gia trong khu vực đồng euro sẽ “tiến hành các bước mới nếu cần thiết để củng cố tăng trưởng, khả năng cạnh tranh, việc làm và hội tụ bao gồm trong cả lĩnh vực xã hội và tài chính”.

Những dự thảo cải cách sẽ là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh tháng 9 của EU.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.