WASHINGTON (Reuters)Giới tiêu thụ ở Mỹ đang mượn nhiều tiền hơn để mua xe với thời hạn trả lâu hơn do lãi suất hạ và các điều kiện cho vay dễ dàng, ngay cả với những người có điểm tín dụng thấp, theo một bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Tư.

Số tiền nợ trung bình để mua xe mới đã lên tới $26,719 trong quý 3, tăng $756 so với cùng thời gian năm trước, và cao nhất trong ít nhất năm năm trở lại đây, theo các dữ kiện do công ty Experian Plc. công bố.

Dù là mượn nhiều tiền hơn, mức trả nợ xe mới trung bình hàng tháng chỉ tăng lên khoảng $6, đến mức $458.

Ðây là vì các ngân hàng và công ty tài chánh nay sẵn sàng cho mượn với lãi suất thấp và thời gian trả nợ lâu hơn.

“Quý 3 năm 2013 là thời điểm tốt đẹp cho những người mua xe mới, đặc biệt là những người sẽ trả tiền nợ mỗi tháng,” theo lời Melinda Zabritski, giám đốc đặc trách tín dụng mua xe cho công ty Experian Automotive. “Các khách hàng cho rằng họ có được các điều kiện mượn nợ thuận lợi và các hãng sản xuất xe cùng đại lý cũng muốn tăng số bán,” bà Zabritski cho hay.

Tháng Mười Một là tháng có số bán cao nhất trong 6 năm rưỡi trở lại đây cho các công ty xe hơi trong thị trường Mỹ.

Số xe thuê dài hạn (lease) cũng tăng và chiếm khoảng 27.2% trong tất cả các vụ cho vay quý 3, so với con số 24.4% một năm trước và 14.2% năm 2009.

Công ty Toyota Motor Corp. có số lượng cho thuê dài hạn cao nhất, với 15.2%, trong khi đó ngân hàng Well Fargo & Co. cho mượn tiền mua xe nhiều nhất, chiếm 5.4% tổng số.

Tuy nhiên số tiền trung bình bị thua thiệt trong các món nợ xấu đã lên tới $7,770 trong quý 3, so với $7,026 một năm trước đó. Mức xe bị kéo cũng tăng cao, đặc biệt với những người từng vay với lãi suất cao. (V.Giang)

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: