Ông Vladimir Zhirinovsky (cầm micro) hoan nghênh việc Nga sáp nhật Crimea

Bộ Ngoại giao Ba Lan xác nhận rằng họ nhận được một lá thư chính thức từ Viện Duma Quốc gia Nga đề nghị ‘chia nhau’ lãnh thổ Ukraine giữa bốn nước.

Thư có chữ ký của Phó Chủ tịch Duma, ông Vladimir Zhirinovsky gửi đến Ba Lan, Hungary và Romania đề nghị họ cùng Nga xóa biên giới hiện nay của Ukraine để chia nhau các vùng Đông và Tây của nước này.

Đài truyền hình quốc gia Ba Lan TVP1 tối 23/1 đã chạy tin nói rằng lá thư của ông Vladimir Zhirinovsky đề nghị “cho Ba Lan” năm tỉnh phía Đông của Ukraine gồm Volyn, Lviv, Ternopil, Ivano-Frankivsk và Rivne.

Còn Hungary và Romania thì được đề nghị “nhận luôn” hai tỉnh Zakarpattya và Chernivtsi của Ukraine.

Lá thư nói chỉ nên để vùng miền Trung Ukraine là một quốc gia, còn phía Đông sẽ “được Nga nhận về”.

Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm nay 24/3 xác nhận nội dung thư là “bất bình thường”.

Phía Ba Lan cho hay họ sẽ vẫn đáp lời quan chức Duma Nga một cách lịch sự qua thư tín nhưng không đề cập đến nội dung thư của ông Vladimir Zhirinovskiy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marcin Wojciechowski nói “không ai có thể xem xét một cách nghiêm túc nội dung lá thư”, theo báo Ba Lan.

‘Gây nhiều điều tiếng’

Lãnh đạo Ba Lan và Ukraine cùng tưởng niệm vụ thảm sát Volhynia nhằm hàn gắn các vết thương lịch sử

Đây không phải là lần đầu tiên ông Vladimir Zhirinovsky, nhân vật có tiếng là hay gây điều tiếng ở Nga, nêu ra những chuyện như vậy và lá thư gửi Ba Lan chỉ nêu lại những gì ông Zhirinovsky nói ngay ở Viện Duma.

Tuần trước, ông nói rằng “ Kiev không còn nắm quyền kiểm soát gì cả và cũng sẽ không chấp nhận biến Ukraine thành liên bang”.

Theo ông, chính giới Ukraine quá yếu kém để giữ trọn một quốc gia nên họ cần “trao trả” các vùng đất lịch sử cho láng giềng.

Báo Gazeta Wyborcza của Ba Lan hôm 18/3 đã tường thuật phát biểu ‘chia cắt Ukraine’ của ông Zhirinovsky tại Viện Duma.

Theo báo Ba Lan, điều đáng ngạc nhiên là Chủ tịch Hạ viện, Sergey Narishkin, một nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin đã không phản ứng gì và để cho ông Zhirinovsky thoải mái phát ngôn.

Vốn là một nhân vật mang quan điểm dân tộc chủ nghĩa cực đoan, ông Vladimir Zhirinovsky, nguyên ứng cử viên tổng thống, nói các vùng “Lutsk, Lviv vả Ternopil là vùng đất lịch sử thuộc Ba Lan”.

Dù chính giới Ba Lan không muốn bình luận về lá thư của quan chức Viện Duma, chủ đề này đã gây ra nhiều tranh luận trên các diễn đàn mạng tại Ba Lan về lịch sử nước họ, quan hệ với Nga và Ukraine.

Từ sau khi Liên Xô sụt đổ, các thế hệ lãnh đạo dân chủ ở Ba Lan và Ukraine thường cùng tưởng niệm các sự kiện gây mâu thuẫn trong quá khứ nhằm hàn gắn các vết thương lịch sử giữa hai nước.

Vì thế, có ý kiến tại Ba Lan bác bỏ cách nhìn chia rẽ Ukraine và Nga của ông Zhirinovsky.

Quân Ba Lan thuộc phe không cộng sản tại Ukraine trong Thế chiến 2

Sinh năm 1946 tại Kazachstan trong gia đình người Nga, ông Vladimir Zhirinovsky lập ra đảng Tự do Dân chủ Nga và tranh cử tổng thống năm 1991, đấu lại với ông Boris Yeltsin nhưng không thành công.

Bị cáo buộc là bài ngoại và chống Do Thái vì từng đề nghị nghệ sỹ hài Gennady Khazanov “sang Israel sinh sống bởi không được phép cười người Nga”, ông Zhirinovsky ưa nhắc đến lịch sử của đế quốc Nga với cách diễn giải gây tranh cãi.

Hồi 2013, ông bị Cộng hòa Kyrgyzstan cấm cửa vì nêu ra đề nghị bảo nước này ‘trao nộp khu nghỉ mát Issyk Kul cho Nga’ nếu không trả được nợ cho Moscow.

Kazachstan cũng lên án một phát biểu của ông cho rằng nước cộng hòa Trung Á nên trở thành một phần của Liên bang Nga, theo Bấm Itar-Tass.

Ông Zhirinovsky luôn cổ vũ cho các giải pháp chính trị cực đoan nhưng bác bỏ mình là một ‘Hitler của Nga’, theo báo Anh, tờ The Independent.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: