TP – Các lực lượng Mỹ đã sẵn sàng tấn công Syria nếu Tổng thống Barack Obama ra lệnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố ngày 27/8.

Một số chuyên gia và nghị sĩ Mỹ ủng hộ kế hoạch sử dụng tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu quân sự ở Syria.Ảnh: Navy Live

Báo chí Anh, Mỹ đưa tin hai nước này có thể giội lửa Syria bằng tên lửa hành trình.

Ngày 27/8, trong cuộc họp ở Jordan, các nước phương Tây và Ảrập nhất trí về hành động quân sự chống Syria, mở đường cho các cuộc tấn công bằng tên lửa với quy mô và thời gian hạn chế, sớm nhất là trong tuần này, theo Guardian. Cùng ngày, Bộ Các tình trạng khẩn cấp của Nga thông báo sẽ tiếp tục đưa công dân Nga ra khỏi Syria, Interfax đưa tin.

“Chúng tôi đã di chuyển trang thiết bị tới nơi cần thiết để có thể hoàn thành và tuân thủ bất cứ sự lựa chọn nào của Tổng thống”, Bộ trưởng Hagel nói với BBC. Ông Hagel cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cung cấp cho Tổng thống Obama mọi sự lựa chọn cho tất cả tình huống có thể xảy ra. “Tổng thống đã thấy các sự lựa chọn này và chúng tôi sẵn sàng xuất phát”, ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định.

Bộ trưởng Hagel cho rằng, tin tức tình báo mà các thanh sát viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đang thu thập sẽ xác định chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tuần trước.

“Tôi nghĩ tin tức tình báo sẽ kết luận rằng, không phải phe nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học, mà có thể là chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm. Nhưng chúng tôi sẽ chờ và xem xét các số liệu thực tế cũng như thông tin tình báo”, ông Hagel nói.

Syria sẽ tự vệ bằng mọi giá

Tuyên bố của ông Hagel được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc chính phủ Syria phá hủy chứng cứ sử dụng vũ khí hóa học hôm 21/8 ở thủ đô Damascus bằng cách nã pháo vào khu vực đó. Ông Kerry nói rằng, chính quyền Mỹ đã có thông tin bổ sung về vụ tấn công và sẽ công bố trong những ngày tới.

“Điều mà chúng ta thấy ở Syria tuần trước gây sốc lương tâm của thế giới. Nó thách thức mọi quy tắc đạo đức… Tổng thống Obama tin rằng, những kẻ sử dụng vũ khí tàn độc nhất thế giới chống lại những người dễ bị tổn thương nhất thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm”, Ngoại trưởng Mỹ nói tại một cuộc họp báo hôm 26/7.

 LHQ nói rằng, hơn 100.000 người thiệt mạng từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bùng phát hơn 2 năm trước. Xung đột đẫm máu khiến hơn 1,7 triệu người Syria phải ra nước ngoài lánh nạn.

 

Ngày 27/8, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem tuyên bố, Syria sẽ tự vệ “bằng mọi nguồn lực sẵn có” nếu Mỹ phát động một cuộc tấn công nhằm vào nước ông, Xinhua đưa tin.

Hội đồng Bảo an LHQ đang chia rẽ: Trung Quốc và Nga phản đối can thiệp quân sự vào Syria, trong khi Anh và Pháp cảnh báo rằng, nếu có khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, các nước phương Tây có thể sẽ “vượt rào” để tấn công Syria.

Anh đang chuẩn bị các kế hoạch khẩn cấp để có hành động quân sự ở Syria. Thủ tướng Anh David Cameron đã cắt ngắn kỳ nghỉ của mình và trở về London để họp bàn khả năng can thiệp quân sự vào Syria, BBC đưa tin ngày 27/8.

Nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, không có bằng chứng về một cuộc tấn công hóa học đã xảy ra. Phía Nga nói rằng, bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào ở Syria cũng dẫn tới “các hậu quả thảm khốc” đối với khu vực.

Hãng thông tấn Syria SANA ngày 27/8 đưa tin nước này cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã “thêu dệt” chứng cứ khi khẳng định có bằng chứng “không thể chối cãi” về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Syria. SANA cũng cho rằng, ông Kerry đã sai khi nói rằng, nhiều khả năng vụ tấn công do quân chính phủ thực hiện. Ngoại trưởng Syria nói ông hoàn toàn bác bỏ cáo buộc rằng quân chính phủ đã sử dụng vũ khí
hóa học.

Mỹ, Anh sẽ phóng tên lửa hành trình?

Báo Anh Telegraph hôm 26/8 đưa tin, các chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh đã sẵn sàng tham gia cùng Hải quân Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải.

Mỹ đã đưa 4 tàu khu trục tên lửa đến khu vực này, còn Anh đã triển khai một lực lượng phản ứng nhanh bao gồm 2 tàu khu trục và tàu sân bay hạng nhẹ HMS Illustrious, một tàu ngầm hạt nhân và một số chiến hạm.

Hai ngày qua, một số quan chức Mỹ để lộ kế hoạch cho nhiều tờ báo về việc sẽ bắn tên lửa hành trình vào các căn cứ quân sự của Syria, để cảnh báo chính quyền Damascus không được tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Hồi đầu tuần, Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Corker nói: “Phản ứng của Mỹ với Syria sắp xảy ra và tôi nghĩ chúng ta sẽ phản ứng theo kiểu phẫu thuật (ý nói sử dụng biện pháp mạnh)”. Tuy nhiên, ông Chris Harmer, người nêu đề xuất chi tiết cho các cuộc tấn công của Mỹ nói với tạp chí Mỹ Foreign Policy rằng, chính ông lại đặc biệt nghi ngại về kế hoạch này.

“Các hành động chiến thuật mà thiếu mục tiêu chiến lược thì chẳng mang lại điều gì mà còn thường phản tác dụng”, ông Harmer, chuyên gia phân tích hải quân đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), nói.

Ông Harmer khẳng định: “Tôi chưa từng có ý định nói là phân tích của tôi về lựa chọn tấn công bằng tên lửa hành trình nên được ủng hộ, cho dù nhiều người lại nghĩ như thế”.

Theo ông Harmer, tấn công bằng tên lửa hành trình có ưu điểm là chi phí thấp, nhưng thường không hiệu quả lắm nếu không gắn với các ưu tiên và mục đích chiến lược. “Bất kỳ sĩ quan hải quân nào cũng có thể bắn 30 hay 40 tên lửa Tomahawk. Điều đó không khó. Cái khó là giải thích cho các nhà hoạch định chiến lược về cách bảo đảm lợi ích của Mỹ”, ông nói.

Tháng trước, chuyên gia Harmer đưa ra bản phân tích của mình với nội dung Mỹ có thể làm suy yếu các căn cứ quân sự chủ chốt của Syria với chi phí thấp và gần như không gây nguy hiểm gì cho lính Mỹ. “Điều đó có thể làm rất nhanh, rất dễ và không gây nguy hiểm cho người của Mỹ, mà chi phí lại thấp”, ông Harmer viết.

Một trong những đề xuất mà nghiên cứu đưa ra là tấn công bằng tên lửa hành trình từ các tàu hải quân trên Địa Trung Hải. Nghiên cứu này đánh trúng tâm lý của các nghị sĩ theo đường lối cứng rắn, nhưng không đồng ý với các lựa chọn của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey trong đó đòi hỏi cam kết rất lớn của các lực lượng quân sự Mỹ với chi phí hàng tỷ đô-la, theo CNN.

“Đối với tính toán nghiêm túc trước lựa chọn quân sự thực tế ở Syria, tôi đề xuất mạnh mẽ rằng, cần công bố một nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh”, Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố hồi tháng 7, hàm ý chỉ nghiên cứu của ông Harmer.

“Nghiên cứu mới này xác nhận điều tôi và nhiều người tranh luận lâu nay rằng, can thiệp quân sự của Mỹ và những người bạn là khả thi trong việc làm suy yếu đáng kể không lực của Syria với chi phí tương đối thấp, ít mạo hiểm về người và diễn ra nhanh chóng”, ông McCain nói.

Khó chiếm kho vũ khí hóa học

Ông Harmer cho rằng, không phải cuộc tấn công “phẫu thuật” nào cũng đem lại kết quả như mong đợi, đặc biệt nếu mục tiêu là để trừng phạt chính quyền Syria Assad vì đã dùng vũ khí hóa học như cáo buộc của Mỹ.

“Hành động trừng phạt là điều ngu xuẩn nhất trong mọi lựa chọn. Chính quyền Syria đã chứng tỏ một khả năng đáng kinh ngạc trong việc chịu đựng đau đớn, và tôi không nghĩ chúng ta có đủ sức để thực hiện hành động trừng phạt đủ mức để có tác dụng ngăn chặn”.

Ông Harmer cũng nghi ngờ hiệu quả của việc tước đoạt kho vũ khí hóa học của quân chính phủ Syria. “Nếu chúng ta thu vũ khí hóa học ở Syria thì phản ứng logic thông thường là nếu còn bất kỳ vũ khí hóa học nào, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phân tán cho các lực lượng của mình nếu ông ta chưa làm điều đó. Khi đó đã quá muộn cho cuộc chiến”, ông Harmer nhận định.

Tr1uc Huỳnh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!