Một ông lớn về bất động sản của Trung Quốc Kaisa đã chính thức vỡ nợ. Câu chuyện này đã được lan truyền nhanh chóng và trở thành một bài học quý giá cho những nhà đầu tư đang đánh cược mạo hiểm vào một nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc.

china-building-collapse-crumble-demolish-6

Người dân đang đứng nhìn hai toà nhà bị phá bỏ để nhường chỗ cho một khu kinh doanh mới ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Photo Courtesy: businessinsider.com

Đó cũng là một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, các hoạt động bất động sản đang co lại còn các nhà đầu tư phát triển thì đang gặp phải những căng thẳng tài chính.

Trong một tuyên bố của sàn chứng khoán Hong Kong vào ngày thứ Hai, Kaisa đã chính thức thông báo rằng nó không đủ khả năng để trả lãi suất cho trái phiếu của nó vào năm 2017 và 2018. Theo Bloomberg, Kaisa bị vỡ nợ món nợ lên đến 51.6 triệu Mỹ Kim. Đây là lần đầu tiên một nhà phát triển Trung Quốc bị vỡ nợ bằng đồng Mỹ Kim của Hoa Kỳ.

Vào tháng Một, nhiều người cho rằng Kaisa đang trên đà vỡ nợ sau khi xuất hiện những thông tin về việc công ty này không thể trả những món nợ của nó. Mặc dù vậy, đại diện của công ty vẫn nói rằng họ không chắc chắn có thể trả nợ hay không. Trong một tuyên bố khác, Kaisa cho biết nó sẽ tiếp tục nỗ lực để giải quyết những món nợ trong nước cũng như với nước ngoài.

Tin tức công ty Kaisa vỡ nợ xuất hiện trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại khiến thị trường chứng khoán nước này như ngồi trên đống lửa. Họ lo sợ rằng sẽ xảy ra tình trạng thị trường bong bóng.

Hôm thứ Hai, giá cổ phiếu ở Trung Quốc lại xuống thấp hơn nữa, mặc dù vào cuối tuần qua, ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, nhằm cải thiện tính thanh khoản trong hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Theo Business Insider

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: