Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã được cử tri nhất trí bầu vào Quốc hội, cơ quan lập pháp mang tính hình thức của nước này, truyền thông nhà nước cho biết.

Tỷ lệ phiếu 100% của cử tri khu vực bầu cử núi Paektu cho thấy ‘sự ủng hộ tuyệt đối’ của người dân dành cho Kim Jong-un, hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn nhận định.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn bầu Quốc hội kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Trong cuộc bầu cử các đại biểu của Đại hội Nhân dân Tối cao hôm 9/3, mỗi quận huyện chỉ có một ứng cử viên và cử tri chỉ bỏ phiếu ‘Có’ hoặc ‘Không’.

Các đại biểu của Đại hội Nhân dân Tối cao Bắc Hàn được bầu ra năm năm một lần.

“Kết quả này thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của toàn quân và toàn dân và lòng tin tưởng sâu sắc vào Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un vì tất cả một lòng trung thành với ông,” KCNA ca ngợi.

Kết quả bầu cử ở các khu vực khác vẫn chưa được ông bố.

Ông Kim nắm giữ nhiều chức vụ ở Bắc Hàn, trong đó tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang.

Các nhà phân tích cho rằng giá trị duy nhất của cuộc bầu cử này là có thể biết được ai được ai mất lòng chế độ thông qua danh sách các ứng cử viên được chính quyền chấp thuận.

Nghĩa vụ của cử tri Bắc Hàn không phải là chọn là người mà họ muốn đại diện cho họ ở cơ quan lập pháp tối cao, mà là trả lời họ có đồng ý hay không với lựa chọn của đảng cầm quyền, phóng viên BBC Lucy Williamson ở Seoul cho biết.

Trong cuộc bầu cử hồi năm 2009, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 99% với tỷ lệ bỏ phiếu thuận cho các ứng viên là 100% tuyệt đối.

Cũng trong lần bầu cử này, lần đầu tiên cô Kim Yo-jong, em gái em Kim Jong-un, lần đầu tiên xuất hiện chính thức trên truyền thông nhà nước – dấu hiệu cho thấy cô là một gương mặt đang lên trong chính quyền.

Cô Kim đã một số lần được nhìn thấy tháp tùng anh trai nhưng chưa từng được truyền thông nêu tên trước đây.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: