(TNO) Không quân Mỹ có khả năng sẽ thiếu phi công do các hãng hàng không dân sự sắp có đợt tuyển nhiều người lái máy bay, trong khi phi công quân đội Mỹ lại đang xuống tinh thần vì các đợt cắt giảm ngân sách của chính phủ.

Không quân Mỹ đang có nguy cơ bị thiếu hụt phi công nghiêm trọng trong thời gian tới – Ảnh: Reuters

Vào năm 2014, các hãng hàng không thương mại Mỹ sẽ bắt đầu thuê mướn hàng chục ngàn phi công mới để thay thế số phi công về hưu và cũng do ngành hàng không Mỹ đang tăng trưởng tốt trở lại, tạp chí Foreign Policy (Mỹ) cho biết hôm 26.12.

Giới quan sát nhận định điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Không quân Mỹ khi mà binh chủng này đang ra sức thuyết phục các phi công tiếp tục ở lại phục vụ ngay cả trong giai đoạn các chỉ huy cấp cao lo ngại sẽ không đủ giờ bay cho họ.

“Nếu phi công không phục vụ cho Không quân Mỹ do chúng tôi không có đủ giờ bay cho họ, thì tôi e rằng sẽ có nhiều phi công nói thế này: “Tôi sẽ bay chỗ khác”, Eric Fanning, một quan chức của lực lượng Không quân Mỹ, nói.

“Nếu tôi thấy rằng máy bay của mình chỉ để đậu thay vì bay, trong khi tôi có thể tìm một công việc khác và được bay, thì tôi sẽ đi thôi. Thế nên chúng tôi đang lo là sẽ có một đợt khó khăn lớn về nhân sự”, ông Eric cho hay.

Được biết, Không quân Mỹ đã công khai cảnh báo về tỉ lệ các chuyến bay sút giảm vì các đợt cắt giảm ngân sách quốc phòng của chính phủ.

Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù Không quân Mỹ có thể đang dùng cảnh báo về tình trạng thiếu phi công để thuyết phục Quốc hội Mỹ đảm bảo nguồn ngân sách, nhưng không ai nghi ngờ điều này.

Trong khi đó, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng phải tăng số giờ bay tối thiểu cho từng phi công do vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở New York hồi năm 2009 cho thấy tác hại của việc thuê phi công thiếu kinh nghiệm.

Đã có 50 người thiệt mạng sau khi một chiếc máy bay hành khách lao vào một ngôi nhà ở Buffalo, bang New York (Mỹ) hồi tháng 2.2009.

Không quân Mỹ hiện đã không có đủ nhân lực cần thiết để đào tạo cho phi đội tiêm kích. Không quân, Vệ binh và lực lượng dự bị cần có khoảng 5.000 phi công có khả năng điều khiển chiến đấu cơ, trong khi hiện quân đội chỉ có khoảng 4.400, theo số liệu của Foreign Policy.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!