TT – Kết quả thăm dò mới nhất từ Viện nghiên cứu Emnid của Đức cho biết có khoảng 1/3 dân Đức muốn chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn.

Migrants aged between 16 and 21 years, coming from different countries, attend a lesson on basics in law by Bavarian Justice Minister Winfried Bausback (unseen) at a trade school in Ansbach, Germany, January 11, 2016. REUTERS/Michaela Rehle

Kênh truyền hình N24 cho biết sự bất mãn của người dân đối với chính sách tị nạn ngày càng tăng, nhất là sau khi xảy ra các vụ tấn công, cướp giật và quấy rối tình dục ở Cologne trong đêm giao thừa 2016. Người Đức đang muốn chính phủ thực hiện chính sách đóng cửa biên giới như Áo và Thụy Điển đang thực hiện.

Hiện nay chỉ còn 15% người dân ủng hộ chính sách “rộng cửa đón tiếp người tị nạn” của bà Merkel và 49% ý kiến tin tưởng bà có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng tị nạn thay vì 79% trước đây. Chưa kể có đến 79% số người được hỏi yêu cầu chính phủ siết chặt các chính sách đối với người xin tị nạn ở Đức.

Ông Horst Seehofer – chủ tịch Đảng Xã hội Cơ Đốc giáo (CSU) trong liên minh của bà Merkel – nhận định chính phủ hiện nay đang rơi vào tình thế nguy cấp vì những bất đồng về chính sách. Ông kêu gọi chính phủ áp hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn nếu không muốn “Đức biến thành một quốc gia khác”.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền các bang miền nam nước Đức như Bavaria và Baden-Wurttemberg đã cho phép tịch thu tiền và tài sản có giá trị của người tị nạn. “Người xin tị nạn sẽ bị lục soát ở các trung tâm tiếp nhận. Tiền và những tài sản có giá trị trên 812 USD sẽ bị tịch thu” – Bộ trưởng nội vụ bang Bavarian Joachim Herrmann cho biết. Thậm chí tại bang lân cận Baden-Wurttemberg, tài sản trị giá hơn 379 USD sẽ bị tịch thu.

Trước đó, Đan Mạch và Thụy Sĩ cũng áp dụng chính sách tịch thu tài sản của người tị nạn nếu họ mang theo quá nhiều.

Mỹ Loan

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.