Bà Lisa Bowman là một trong những bệnh nhân đang chờ được cấy ghép phổi từ 2 năm nay, 25/10/13

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc khảo cứu mà họ hy vọng sẽ làm gia tăng con số phổi hiến tặng cho các bệnh nhân cần ghép phổi. Nỗ lực của họ nhắm mục tiêu tìm ra phương sách tốt nhất để bảo toàn các lá phổi của người qua đời cho đến khi có thể ghép cho người bệnh cần đến các lá phổi đó.

Toán khảo cứu dưới sự lãnh đạo của Bác sĩ Thomas Egan tại trường Đại học North Carolina ở Chapel Hill đang tiến hành cuộc khảo cứu. Các lá phổi còn có thể sử dụng được lâu hơn các bộ phận cơ thể khác vì không khí còn lưu lại bên trong sau khi người chủ qua đời.

Bác sĩ Egan nói các nhà khảo cứu hy vọng tìm ra một cách để trì hoãn thêm nữa việc bộ phận bắt đầu hư thối. Bác sĩ giải thích:

“Sự kiện này sẽ có tác động sâu xa đến con số các lá phổi có sẵn để cấy ghép. Ngay lúc này ở Hoa Kỳ, chúng ta thực hiện 1.800 ca cấy ghép mỗi năm. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tăng số ca cấy ghép đó lên tới 40.000 hay 50.000 một năm.”

Đối với hàng ngàn người, cấy ghép phổi là hy vọng duy nhất để một ngày nào đó họ có thể hít thở bình thường trở lại. Bà Lisa Bowman là một trong số những người này. Bà nói:

“Tôi chưa từng có được một ngày hít thở bình thường.”

Nhưng thâu lượm được các cơ quan của những người hiến tặng qua đời bất ngờ, và không phải trong một bệnh viện, thường rất phức tạp. Do đó, có tới 80% các lá phổi hiến tặng không sử dụng được.

Và trong khi phần lớn các lá phổi để cấy ghép phát xuất từ những người hiến tặng qua đời trong bệnh viện, các lá phổi này thường bị hư hại vì các máy thở và những biến chứng khác trong thời gian nằm lâu ở bệnh viện. Bác sĩ Egan muốn tiếp xúc với các nạn nhân đột tử tại gia, hay ở các nơi khác trong cộng đồng, hoặc cử các cán sự y tế bơm một ít không khí vào các lá phổi của họ để bảo toàn chúng trong khi cơ thể được chuyển từ một phòng mổ qua nơi phục hồi cơ quan.

Ở đây, toán công tác của bác sĩ Egan đang tiến hành một thủ thuật gọi là exvivo lung perfusion, tức là một phương pháp trị liệu mới trên các lá phổi hiến tặng bên ngoài cơ thể trước khi cấy ghép  có mục đích cải thiện chất lượng cơ quan và làm cho các lá phổi an toàn để cấy ghép. Máy bơm không khí và chất lỏng qua các lá phổi để kéo dài đời sống và cũng để kiểm tra bệnh và chức năng của chúng. Bác sĩ Egan giải thích:

“Bằng cách làm thế này nhiều lần, có phần chắc chúng ta sẽ đạt được nhiều hiệu quả hơn, và có thể cải thiện cơ hội không những để cấy ghép các lá phổi mà còn làm cho các lá phổi hoạt động tốt hơn sau khi hồi phục tiếp theo các trường hợp đột tử.”

Các lá phổi đã qua các cuộc kiểm tra về tính lành mạnh sẽ được ghép vào những người bệnh tham gia một cuộc khảo cứu do Viện Y học Quốc gia tài trợ.

Bà Bowman đã ở trong danh sách chờ đợi cấy ghép phổi mới từ 2 năm nay sau khi bị một chứng bệnh di truyền hiếm có làm cho phổi của bà dần dần bị hư hại. Bà hy vọng cuộc khảo cứu sẽ giúp bà tìm được một người hiến tặng sớm hơn. Bà nói:

“Tôi không thể nghĩ về một điều gì khác … bất cứ cái gì cũng vẫn là hơn. Tôi nghĩ điều tốt đẹp nhất là có thể hít thở được bình thường.”

Các chuyên gia cấy ghép cũng đang chú tâm theo dõi xem chương trình này có đạt được hiệu quả hay không.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: