FOUNTAIN VALLEY  Trong dịp đón mừng ngày lễ Thanksgiving, Khánh Ly Foundation sẽ tổ chức một buổi ra mắt dĩa nhựa Sonatas, vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 24 tháng 11 năm 2013 tại Gypsy Café, nằm trên đường Bolsa (khu Catinat Plaza) giữa trung tâm Little Saigon.

Suốt 38 năm ở hải ngoại, dù đã thâu 33 album, đây là lần đầu tiên, Khánh Ly tổ chức ra mắt một công trình âm nhạc.

Ông Kyle Horst, người đại diện ban tổ chức cho biết, khách mời khoảng 25 người, gồm thân hữu và những nhà sưu tập.

Dĩa Sonatas đầu tiên sẽ được giới thiệu và dĩa nhạc này đã có một giám đốc công ty sản xuất phần mềm (Software) trụ sở tại Irvine đặt mua trước.

Chủ nhân Gypsy Café mời khách tham dự bữa ăn tối, với thực đơn gồm những món ăn đặc sản của nhà hàng, cùng lúc thưởng thức vài bản tình ca trong Sonatas.

Ðể giải thích nhiều thắc mắc tại sao Khánh Ly quay về thời xa xưa của âm nhạc, ông Kyle Horst nói rằng, mình cũng nhắc lại từng giai đoạn của ngành này. Ðầu tiên là dĩa nhựa vinyl, tiếp đến là reel to reel và cassette. Tới khi kỹ thuật digital ra đời, các ca sĩ, người nào, cũng đòi hỏi thâu nhạc bằng digital vì vừa gọn gàng, vừa có thể chỉnh sửa lời ca, tiếng nhạc theo ý muốn.

Ðược nghiên cứu từ năm 1937, nhưng mãi tới ngày 23 tháng 4 năm 1970 kỹ thuật digital mới toàn hảo bởi ông Alvin B. Phillips, một nhân viên của hãng Motorola. Hãng này lập chi nhánh Western Digital tung ra thị trường kỹ nghệ này và cho tới bây giờ, đã thu về lợi nhuận 1,700 tỷ đô la (2013). Cũng trong năm 1970, ông Jams Ruseel tìm ra phương pháp digital-to-optical để sản xuất loại Compact Disc, viết tắt là CD. Dĩa CD âm nhạc đầu tiên do hãng Warner Bros phát hành là (‘Til you drop) của nhạc sĩ guitar nổi tiếng Rycooder. Khánh Ly là ca sĩ hải ngoại phát hành CD đầu tiên, dĩa Bên Ni Bên Nớ hát nhạc Phạm Duy.

Theo ông Kyle Horst, việc trở lại với dĩa nhựa 33 vòng của Khánh Ly đã chậm hơn thị trường quốc tế, vì từ nhiều năm nay, số người nghe nhạc trên thế giới quay về mua dĩa nhựa càng ngày càng tăng, họ lùng sục những bộ dĩa cũ để sưu tập.
Lý do, sau thời gian dài nghe nhạc thâu bằng computer hoặc chuyển tải từ đủ dạng bởi máy vi tính, họ muốn nghe lại những bài hát thực hiện bằng kỹ thuật analog. Nhạc sĩ và ca sĩ đều thâu “live,” nên âm thanh có chiều sâu hơn và dĩ nhiên, trung thực hơn.

Ðó là lý do Khánh Ly Foundation, phát hành dĩa nhựa Sonatas (những Tình Khúc Khánh Ly – Trịnh Công Sơn) vừa tạo ra một thị trường mới cho ngành sản xuất âm nhạc, vừa thỏa mãn sự yêu cầu của giới sưu tập, ông Kyle Horst hy vọng như thế.(V.N)

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: