WESTMINSTER, California – Chợ hoa với tên gọi “Asian Garden Flower Festival 2017” năm Ðinh Dậu, khai trương vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 6 Tháng Giêng, tại thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, với đầy đủ các gian hàng hoa tươi, bánh mứt truyền thống Việt Nam, trái cây, chuẩn bị cho mùa Tết Ðinh Dậu sắp tới.

Theo bà Julie D. Newell, quản lý các gian hàng, cho biết, đây là năm thứ 12 thương xá Phước Lộc Thọ tổ chức chợ hoa cùng các gian hàng chuẩn bị đón Tết.

Năm nay chợ Tết tại Phước Lộc Thọ có 66 gian hàng gồm hoa tươi, trái cây, bánh mứt, và các gian hàng khác gồm các loại phong bao lì xì, đầu lân, câu đối liễn ngày Xuân, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Chợ Tết bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 26 Tháng Giêng, từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối để bà con vui Xuân.

Chợ hoa sẽ có bắn pháo hoa ngày Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng, lúc 10 giờ sáng.

Qua hai ngày mưa tầm tã, hôm khai mạc trời trong xanh, cùng với không khí mát dịu, một chút nắng hanh vàng, đủ mang đến một hương vị Tết của người Việt tha hương nơi thủ đô tị nạn Little Saigon.

Ðồng hương người Việt cùng chen vai sát cánh với các sắc dân khác, trong đủ loại sắc màu, vui tươi nhộn nhịp cùng với tiếng pháo điện nổ vang trời.

Người đi ngắm và chọn lựa hoa Tết thật đông, các gian hàng bán hoa chủ yếu là hoa lan, với đủ loại phong lan, địa lan.

Một chủ nhân gian hàng hoa lan với khá nhiều loại lan cho biết ngoài những giống thông thường hàng năm như lan hài, lan vũ nữ, Catlaya, năm nay đặc biệt có hai giống lan từ Việt Nam sang là lan Dã Hạc, với những những cánh lan cong vút như những cánh hạc cất lên, và lan Ngọc Ðiểm với những giò lan thật dài, chi chít những hoa tím nhạt, tỏa mùi hương dịu dàng vào buổi chiều, làm khách thưởng thức nao nao nhớ về những hương vị ngày Tết năm xưa tại quê nhà.

Little Saigon khai trương chợ hoa Phước Lộc Thọ
Gian hàng hoa lan. 

Gian hàng hoa thủy tiên, với những giò hoa được tỉa cẩn thận sạch sẽ, đang nhú những nụ hoa đầu cánh trắng nhụy vàng, hương thơm ngào ngạt, giá cả phải chăng.

Một cặp nhỏ giá $7, còn chậu lớn giá $20, cũng vừa túi tiền người chơi.

Ðến gian hàng trái cây, không thiếu một loại nào, từ mãng cầu xiêm, mãng cầu ta, sa pô chê, đến thơm, đủ một mâm trái cây theo phong tục miền Nam: “Cầu vừa đủ xài,” với những mơ ước thật hiền lành giản dị, cầu mong được vừa đủ xài trong năm mới.

Tại gian hàng Bà Tư Trái Cây Ngon chợ ABC, có những loại cây miền nhiệt đới từ Florida đưa sang như mãng cầu ta, loại tròn mọng, và mãng cầu xiêm, trái thon dài.

Ngoài ra, cũng phải kể đến đủ các loại bưởi để chưng ba ngày Tết, từ loại bưởi da vàng đến da xanh Hồng Ðào, rồi còn ổi xá lị, trái lựu, to tròn chắc nịch để chưng Tết.

Bà Mai Hương, một khách đi chợ Tết, cho biết hôm nay ngày đầu khai trương chợ Tết, giá từ $6 đến $7/pound mãng cầu là rẻ lắm, đợi đến ngày 25 Âm Lịch có khi lên đến $12/pound cũng không còn để mua.

Cũng có nhiều khách hàng chọn mua những cây sa pô chê đang có trái trĩu cành.

Ông Tư Quang cho biết sau khi chưng ba ngày Tết ông sẽ cho hạ thổ sau vườn, trồng chơi cho vui.

“Ít ra tui cũng dân miệt Chợ Lách, Bến Tre, trồng cây ăn trái cũng có chút ít kinh nghiệm, có điều loại cây này ở California gặp thời tiết lạnh quá cũng khó phát triển,” ông cho biết.

Ða số các loại hoa đào, mai vàng đều được các chủ gian hàng cho biết sẽ mang ra vài ngày nữa, vì bây giờ còn sớm quá, đem ra sẽ bị hư dập vì thời tiết còn lạnh và sẽ có mưa làm ảnh hưởng nụ hoa.

Little Saigon khai trương chợ hoa Phước Lộc Thọ
Gian hàng thư pháp Việt. 

Gian hàng của ông Vũ Ðinh, ngay trước cổng Phước Lộc Thọ, có những loại cây bằng nhựa như vú sữa, đu đủ, mai vàng, pháo điện và câu đối liễn đón chào năm mới được khách đến xem nhiều trong tiếng pháo điện rộn ràng chào năm mới.

Gian hàng mai vàng truyền thống của anh Nguyễn Hồng Văn, bao năm qua vẫn tham gia chợ Tết như là một cách giữ gìn và giới thiệu nét thưởng ngoạn độc đáo về ngày Tết của người Việt tại hải ngoại.

Anh cho biết thời tiết năm nay lạnh khác thường, nên chưa đem nhiều chậu mai độc đáo ra vội, chờ vài ngày nữa.

Gian hàng bánh mứt có mứt xoài, xí muội, ô mai, cam thảo, cho đến những món lai rai ngày Tết như khô bò, ngũ vị hương cay ớt,… Tất cả được đóng gói đẹp và trang nhã như những món quà biếu Xuân.

Phải đến chợ hoa Phước Lộc Thọ mới cảm nhận được cái Tết nơi quê nhà, tuy xa quá mà vẫn thật gần với đầy đủ hình ảnh quen thuộc và hương vị của những ngày Xuân xưa, không thiếu thứ gì.

Ông Ba Ngô, cùng gia đình, vừa từ Vancouver, Canada, qua thăm chợ Tết cho biết: “Chúng tôi là người Việt Nam, bao giờ cũng hướng về Việt Nam. Ðặc biệt là ngày Tết, với không khí Tết ở Little Saigon này thật là phong phú và đầy đủ lắm. Tôi cho rằng ở đây mang một không khí Tết thật đầy đủ ý nghĩa của nó, từ vật chất đến tinh thần, cái gì mà ở đây có chắc gì ở Việt Nam có được. Tất cả mọi người Việt ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ đều hướng về Little Saigon để cùng hưởng mùa Xuân sắp đến.”

Ông cũng gởi lời chúc đầu năm đến bà con Việt Nam tại Mỹ một năm mới an lành hạnh phúc và làm ăn phát tài.

Ðặc biệt trong chợ Tết Ðinh Dậu năm nay, có một gian hàng thư pháp chữ Việt, thật độc đáo với nét chữ thanh thoát, mềm mại trong những câu đối mang nhiều ước vọng trong năm mới.

Bà con đồng hương gốc Việt đến xin chữ thật đông.

Bà đồ Khánh Diệp, trong phong cách trang trọng, ngồi trước những tấm liễn khổ lớn nhỏ đủ cỡ, viết lên những ước nguyện cho thân chủ như: “Phúc Xin Phú Quý Gia Ðình Thịnh,” “Tâm An Vạn Sự An,” “Tâm Bình Thế Giới Bình,” “Tiểu Sự Nhẫn, Ðại Sự Thành,” “Phúc….”

Cô Khánh Diệp cho biết ở đây, qua nhiều dịp ghé thăm, cô thấy không thiếu một thứ gì ngày Tết, chỉ thiếu câu đối thư pháp tiếng Việt mà thôi, đó là một món ăn tinh thần không thể thiếu được của người Việt trong ngày Xuân.

Cô cho biết trong tương lai, cô sẽ mở lớp dạy thư pháp tiếng Việt, như là cách để giữ gìn hồn Việt tại hải ngoại, đồng thời cô cũng dự tính sẽ mở lớp vẽ áo dài với nhiều phong cách, đó cũng là cách để giữ gìn và phát huy nền văn hóa truyền thống Việt Nam, nhất là cho thế hệ trẻ mai sau.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: