TTO – Đáp lại những chỉ trích về kế hoạch hành động của Mỹ trước khủng hoảng Syria, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông quan tâm đến mục tiêu cuối cùng của kế hoạch hơn là cách nó được thực hiện.

Tổng thống Obama trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 12-9. Ảnh: Reuters

Mọi người ởWashingtonthích đánh giá mọi thứ dựa trên hình thức thay vì bản chất của chúng” – CNN ngày 16-9 dẫn lời ông Obama nói với kênh ABC News trong buổi phỏng vấn hôm chủ nhật.

Tổng thống Mỹ nói điều ông quan tâm hơn cả là loại bỏ hoàn toàn vũ khí hóa học ở Syria, và điều quan trọng là phải có “chính sách đúng” chứ không phải cố giành “điểm phong cách”.

“Nếu chúng tôi đề ra một kế hoạch trơn tru, kỷ luật và xuyên suốt, hẳn mọi người sẽ đánh giá rất cao, ngay cả khi đó là một chính sách thảm họa” – ông Obama nói.

Ông Obama nói ông đoan chắc điều này vì “đó chính xác là cách họ đã đánh giá cuộc chiếnIraq, cho đến khi nó kết thúc ngược với những gì ta mong đợi”.

Tổng thống Mỹ vẫn đang liên tục bị chỉ trích tại quê nhà ngay cả khi ông đồng ý kế hoạch của Nga là buộcSyriagiao nộp vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế kiểm soát vào cuối tuần qua.

CNN cho biết hai nghị sĩ Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận này “chẳng giải quyết được gì với vấn đề thực sự ởSyria”.

Giải pháp ngoại giao này thậm chí còn cho phép Tổng thống Syria Bashar al-Assad “tiếp tục tàn sát thường dân vô tội và gây bất ổn cho Trung Đông” – CNN dẫn lời McCain và Graham cho biết.

Không có “Chiến tranh lạnh” với Nga

Tổng thống Mỹ cũng nói với ABC bài viết chỉ trích ông của Tổng thống Nga trên tờNew York Times thật ra không nghiêm trọng đến mức “như Chiến tranh lạnh”, đồng thời khẳng định ông hoan nghênh ông Putin tham gia giải quyết vấn đề Syria.

Bình luận về mối quan hệ được cho là lạnh nhạt giữa ông và tổng thống Putin, ông Obama nói ông Putin “có quan điểm khác biệt về chế độ Assad”, song cả Mỹ và Nga đều “có lợi ích chung trong việc ngăn chặn bạo loạn và chống khủng bố”.

CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ khẳng định “việc Nga muốn có ảnh hưởng lênSyriathời hậu Assad chẳng ảnh hưởng gì đến lợi ích của Mỹ”.

“Dù giữa tôi và ông Putin còn nhiều khác biệt, tôi tin rằng vẫn có cách để ông ấy đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch đó” – ông Obama nói – “Do vậy tôi rất hoan nghênh nếu ông Putin nói “Tôi sẽ nhận trách nhiệm thúc đẩy chính quyền Assad xử lý những vũ khí hóa học này”.

Trường Sơn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!