Một năm trước khi Tamerlan Tsarnaev thực hiện các vụ đánh bom tại Boston, anh ta đã tới vùng đất tổ tiên bên ngoại là Dagestan và ở đó 6 tháng.

Một năm trước khi Tamerlan Tsarnaev thực hiện các vụ đánh bom tại cuộc đua marathon Boston, anh ta đã tới vùng đất tổ tiên bên ngoại là Dagestan và ở đó 6 tháng. Trong số 83 khu vực của Nga, bạo lực tôn giáo và chính trị ở Dagestan được coi ở mức cao nhất. Thông tín viên James Brooke của đài VOA đã tới khu vực này để tìm dấu vết của Tsarnaev và gởi về bài tường thuật sau đây.

Tin tức về các vụ đánh bom nhắm vào Boston Marathon được truyền khắp thế giới, và vang vọng tại Dagestan, nước cộng hòa ở Nga mà đa số cư dân theo đạo Hồi, nằm trên bờ biển Caspian.

Năm ngoái, Tamerlan Tsarnaev, người anh trong hai anh em nghi can vụ đánh bom và cũng là một cư dân sống lâu năm ở Boston, trở lại Dagestan, nơi anh ta từng sống một năm khi còn nhỏ.

Anh ta dành phần lớn thời gian tại thủ đô Makhachkala, nơi anh từng sống trong căn hộ này với cha mình.

Anh ta đã tói thăm đền thờ Hồi giáo của phe bảo thủ ở Makhachkala. Chủ tế Hassan Mahomedovich không nhớ Tsarnaev.

Ông Mahomedovich nói rằng các tín đồ ở đây muốn áp dụng luật Hoài giáo sharia, nhưng phản đối bạo lực.

Ông Mahomedovich nói: “Tại đền thờ này không có những kẻ cực đoan, không có ai có quan điểm cực đoan. Các thành viên của chúng tôi đều là những tín đồ Hồi giáo tuân thủ trật tự, thông minh, có học thức và được giáo dục tốt”.

Một thành viên đền thờ nói rằng ông tin là Tsarnaev đã bị các lực lượng an ninh Mỹ cài bẫy. Mẹ của Tsarnaev đang sống ở Dagestan, bà Zubeidat, cũng tin vào điều này.

Sau đó, bà nói với các phóng viên rằng người có ảnh hưởng lớn nhất đối với con trai bà ở Dagestan là người anh em họ – Magomed Kartashov, người đứng đầu một nhóm có tên gọi Liên minh Công chính, một nhóm ở thị trấn Kizlyar ủng hộ việc áp đặt luật Sharia.

Phóng viên VOA đã đi hai giờ đồng hồ tới miền bắc và nói chuyện với Rasim Ibadanov, nhân vật lãnh đạo của Liên minh Công chính. Ông nhớ lại Tsarnaev là một người hài hước và vui vẻ.

Ông Ibadanov cho biết: “Khi chúng tôi biết được từ nguồn tin đầu tiên rằng đó là Tamerlan Tsarnaev, đó là một cú sốc rất lớn đối với chúng tôi”.

Ông Ibadanov cho biết nhóm của ông phải cân bằng giữa chuyện ủng hộ luật Hồi giáo Sharia và cổ xúy tinh thần bất bạo động.

Hai anh em nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev (trái) và Dzhokhar Tsarnaev.Hai anh em nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev (trái) và Dzhokhar Tsarnaev.
x
Hai anh em nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev (trái) và Dzhokhar Tsarnaev.
Hai anh em nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev (trái) và Dzhokhar Tsarnaev.
Ông Ibadanov nói: “Đúng, chúng tôi muốn sống trong một xã hội áp dụng luật sharia, nhưng chúng tôi không kêu gọi gây bất ổn hay lật đổ chính phủ hay bất kỳ hành động quá khích và cực đoan khác”.

Phóng viên VOA không thể tiến hành một cuộc phỏng vấn với Kartashov, người anh em họ của Tarmelan Tsarnaev. Luật sư của Kartashov cho biết anh ta đang hồi phục tại một bệnh viện ở trại giam sau khi bị cảnh sát đánh đập. Ông Ibadanov cho rằng cảnh sát đang giam cầm một người chủ trương bất bạo động và tuyên bố rằng ông này là một người dạy cho Tsarnaev những ý tưởng quá khích.

Ông Kartashov nói: “Chúng tôi nghĩ rằng họ đang tìm cách làm mất uy tín của ông ấy và tuyên bố rằng ông ấy là kẻ cực đoan phi lý và ông ấy đã có một số ảnh hưởng trong việc làm cho Tamerlan Tsarnaev trở thành một người quá khích”.

Nhưng các cuộc tấn công của những phần tử cực đoan hay các chiến dịch chống khủng bố là những chuyện xảy ra hàng tuần ở Dagestan.

Trên đường trở về Makhachkala, chúng tôi đi qua Chirkey. Tháng Tám năm ngoái, một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết 6 người dân ở đây, trong đó có một người là một trong những thủ lĩnh Hồi giáo được sùng kính nhất ở Dagestan.

Xuôi xuống phía cuối đường ở Buinaksk, một cảnh sát và một thường dân đã thiệt mạng trong một chiếc xe cảnh sát. Trước đó, các giới chức an ninh đã làm nổ tung một ngôi nhà của những kẻ bị nghi là những phần tử cực đoan.

Bà Zarema Bagavotdinova là người điều hành một tổ chức nhân quyền cho người Hồi giáo có tư tưởng thủ cựu tại thành phố.

Bà Bagavotdinova nói: “Họ gọi điện thoại và nói rằng họ đã tìm thấy các chất liệu nổ mà họ không thể tháo ngòi, và họ đã phải làm nổ tung ngôi nhà”.

Các nhà phân tích tin rằng Tsarnaev từ Boston đến Dagestan với quan điểm quá khích học được từ Internet. Tại Dagestan, anh ta đã thấy một số người dùng bom để giải quyết các tranh chấp tôn giáo và chính trị.

Theo VOA Tieng Viet

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: