1

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry đã hoãn chuyến bay về nước để ở lại Thụy Sĩ trong lúc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đang tiến tới gần hạn chót vào hôm 31/03/2015.

Ngoại trưởng của sáu quốc gia quyền lực nhất thế giới đang cố gắng đạt thỏa thuận với Iran trong việc hạn chế chương trình hạt nhân nhằm đổi lại nới lỏng cấm vận.

Ông Kerry cũng muốn tham dự một sự kiện tôn vinh người đồng nghiệp quá cố của ông, Thượng nghị sĩ Edward Kennedy.

Nhưng ông đã quyết định tiếp tục tham gia đàm phán với Iran ở Thụy Sĩ, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Trong cuộc bàn thảo ở Lausanne, ngoài ông Kerry còn có các ngoại trưởng của Đức và Pháp tham dự, cũng như có mặt của người tương nhiệm phía Iran là ông Mohammad Javad Zarif.

Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc và Anh sẽ tham gia thảo luận vào Chủ nhật và ba ngày cuối cùng trước khi tới thời hạn chót vào cuối tháng Ba.

‘Tới hồi kết thúc?’

Các nhà đàm phán đang tới gần đích hơn bao giờ hết trong suốt 12 năm đối đầu với chương trình hạt nhân của Iran, theo phóng viên Lyse Doucet của BBC bình luận từ Lausanne.

Thế nhưng thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất và không ai có thể nói chắc chắn 100% là sẽ đạt được.

Đàm phán về hạt nhân Iran sau 12 năm nay đang tới hồi kết, theo ngoại trưởng Đức.

Những chi tiết khó khăn cuối cùng là quyền lực chính trị khi họ bàn tới năng lượng hạt nhân.

Cả Iran và các quốc gia lớn trên thế giới cùng thúc giục phía bên kia đưa ra những quyết định khó khăn.

Ai cũng nói họ đã tới đây, hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận, làm nên lịch sử.

Các nhà đàm phán của nhóm P5+1, với năm thành viên gạo cội của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức, muốn đảm bảo sao cho Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran phủ nhận mục tiêu xây dựng vũ khí hạt nhân và mong rằng thỏa thuận sẽ dẫn tới việc kết thúc cấm vận quốc tế đang áp đặt lên nước này.

Hôm thứ Bảy 28/03, Ngoại trưởng Đức, ông Frank-Walter Steinmeier, nói rằng sau 12 năm đàm phán với Iran, quá trình này đang tới hồi kết thúc.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: