Ông Biden đến Kiev trong bối cảnh nước này đang căng thẳng ở miền đông

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo lâm thời của Ukraine trong một động thái thể hiện sự ủng hộ cho chính quyền thân phương Tây của nước này.

Ông Biden dự kiến sẽ bàn bạc về cuộc bầu cử sắp tới với Tổng thống Olexander Turchynov và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk của Ukraine vào thứ Ba ngày 22/4.

Phó Tổng thống Mỹ được cho là sẽ loan báo ‘hỗ trợ kỹ thuật’ cho chính quyền Kiev, bao gồm các viện trợ kinh tế và năng lượng.

Tín hiệu cấp cao

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã đồng ý rằng ông Biden nên công du Kiev trong hai ngày để gửi một tín hiệu ở cấp cao rằng Mỹ ủng hộ các nỗ lực cải cách mà chính quyền Kiev đang thúc đẩy.

Cuộc bầu cử hôm 25/5 được xem là một bước tiến quan trọng trong việc đưa Ukraine ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi nước này giành được độc lập hồi năm 1991.

Trong một cuộc điện đàm giữa hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ trước đó, hai phía đều đổ lỗi cho nhau về tình hình hiện nay ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi nưgời đồng cấp Mỹ John Kerry ‘tác động đến Kiev để ngăn những cái đầu nóng ở đó kích động một cuộc xung đột đẫm máu’, theo thông cáo của Điện Kremlin.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry đã kêu gọi Nga ‘có những bước đi cụ thể để giúp thực thi thỏa thuận Geneva, trong đó có công khai kêu gọi các phần tử ly khai chấm dứt chiếm đóng các trụ sở chính quyền và các trạm kiểm soát’.

Theo nhận định của phóng viên BBC David Willis ở Washington thì căn cứ vào tường thuật khác nhau của hai phía về nội dung cuộc điện đàm thì chỉ thấy hai bên đổ lỗi cho nhau về việc không có tiến triển gì ở Ukraine kể từ khi đạt được Thỏa thuận Geneva hồi tuần trước.

Các tay súng thân Nga vẫn chưa từ bỏ việc chiếm đóng các cơ quan công quyền

Phóng viên Willis cũng cho biết là Mỹ đã soạn thảo kế hoạch tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Russia không cư xử đúng với những cam kết trong thỏa thuận.

Theo tinh thần của Thỏa thuận Geneva giữa Nga, Ukraine, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ thì bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức ở đông Ukraine và các nhóm vũ trang bất hợp pháp phải từ bỏ vũ khí và rời các các trụ sở công quyền.

Tuy nhiên, đến nay các chiến binh thân Nga vẫn chiếm giữ các cơ quan chính quyền ở ít nhất 9 thành thị ở Donetsk.

Hôm thứ Hai ngày 21/4, Tổng thống Putin đã đệ trình ra Quốc hội một dự luật để thiết lập một khu vực đánh bạc ở Crimea.

Ông cũng phê chuẩn một đạo luật cho phép những người dân ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây dễ dàng hơn trong việc xin nhập tịch Nga.

Ông còn ký một sắc lệnh phục hồi địa vị của những người Hồi giáo Tatar và những sắc dân thiểu số khác từng chịu thống khổ dưới sự cai trị của nhà độc tài Liên Xô Josef Stalin.

Cộng đồng Tatar 300.000 dân, chiếm 15% dân số Crimea, chống lại việc bán đảo này sáp nhập vào Nga hồi tháng trước.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: