1

Israel sẽ không ngưng các chiến dịch ở Gaza cho tới khi hệ thống địa đạo do Hamas xây dựng bị phá hết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói.

Phát biểu trước cuộc họp nội các, ông nói Israel quyết tâm phá các đường ngầm – được dùng để tấn công quân đội và các thị trấn – “dù có hay không có thỏa thuận ngừng bắn”.

Trước đó Israel huy động tới 16.000 quân dự bị, nâng tổng số quân tác chiến lên tới 86.000.

Khoảng 425.000 người ở Gaza đã bị di dời do cuộc xung đột, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết – tương đương với 25% dân số trên toàn bộ khu vực.

Israel bắt đầu Chiến dịch Vành đai Bảo vệ từ hôm 08/07. Kể từ đó có ít nhất 1.360 người Palestine đã thiệt mạng, đa phần là dân thường.

Khoảng 58 người Israel đã chết, gồm 56 lính và hai dân thường. Một lao động người Thái ở Israel cũng bị sát hại.

Hiểm họa ngầm

Những mảnh tường còn lại của ngôi trường của LHQ bị đạn cối của Israel bắn

Chiến dịch bắt đầu với việc tập trung vào khả năng phóng hỏa tiễn của Hamas, nhưng sau mở rộng thành diệt các mối đe dọa từ hệ thống địa đạo.

Sau khi bắt đầu diễn ra các cuộc không kích, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát hiện ra hệ thống đường ngầm rộng lớn dẫn từ dải Gaza vào Israel.

Dân quân Hamas đã thực hiện một số cuộc tấn công từ các đường ngầm, khiến nhiều binh lính Israel bị thiệt mạng.

Báo cáo từ Israel cho thấy phát hiện đường ngầm này – và thực tế những kẻ đột nhập đã dùng hệ thống này để giết người Israel từ bên trong nước – gây sửng sốt cho rất nhiều người Israel và người ủng hộ chiến dịch.

Israel thực hiện chiến dịch mặt đất nhằm phá hệ thống địa đạo vào đêm 17/07, và khẳng định rằng mọi thỏa thuận ngừng bắn bao gồm quyền tiếp tục sứ vụ này.

“Tôi không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào không cho phép quân đội Israel hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này vì an ninh Israel,” ông Netanyahu nói.

Đường ngầm cho phép Hamas “bắt cóc và giết hại dân thường và lính IDF trong khi cùng lúc có thể tấn công từ đường ngầm vào bên trong lãnh thổ chúng tôi,” ông nói thêm.

Gaza đẫm máu

Khu chợ đông đúc ở Shejaiya sau khi trúng đạn pháo của Israel

 

Ở Gaza, Israel vẫn tiếp tục bắn phá sáng hôm thứ Năm 31/07, theo tường thuật của phóng viên BBC Jon Donnison.

Trong lúc đó, hàng tràng tiếng còi báo hỏa tiễn vang lên khắp miền Nam Israel. Tiếng còi báo động trong thị trấn Sderot vang lên nhiều lần trong lúc ông Netanyahu đang phát biểu.

Người dân Gaza đang phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công sau một ngày thứ Tư đẫm máu với hơn 100 người chết.

Trong vụ việc tai tiếng nhất gần đây, ít nhất 16 người thiệt mạng khi đạn cối bắn vào một trường học của LHQ ở quận Jabaliya của thành phố Gaza.

Hoa Kỳ và LHQ chỉ trích vụ tấn công, với Tổng thư ký của LHQ nói “mọi chứng cứ sẵn có” đều cho thấy pháo binh của Israel đã gây ra vụ việc.

Phát ngôn viên Mark Regev nói với BBC rằng Israel sẽ xin lỗi nếu phát hiện ra trách nhiệm thuộc về họ.

“Chúng tôi có chính sách – chúng tôi không nhắm tới dân thường,” ông nói.

“Chúng tôi vẫn chưa rõ là đó là do chúng tôi bắn nhưng vì chúng tôi biết được thực tế là có lực lượng thù địch bắn vào quân của chúng tôi từ khu trường.”

Cuối ngày thứ Tư, ít nhất 17 người bị giết hại trong vụ bắn vào chợ đông người ở Shejaiya – khu vực vốn đã bị hư hại nhiều bởi pháo kích Israel.

Israel chiếm đóng Gaza từ năm 1967 sau cuộc chiến Trung Đông và chỉ rút quân và người định cư ra từ năm 2005.

Israel coi hành động này là kết thúc chiếm đóng, nhưng vẫn kiểm soát hầu hết biên giới, vùng biển và không phận của Gaza. Ai Cập kiểm soát vùng biên giới phía Nam Gaza.

Hamas nói sẽ không ngừng chiến cho tới khi khu vực phong tỏa do Israel và Ai Cập kiểm soát, được giải tỏa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: