Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố một đoạn video đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin và cảnh báo sẽ gây chiến tranh tại vùng Bắc Caucasus của nước này.

img526389

Các thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) ăn mừng sau khi chiếm được sân bay tỉnh Raqqa (Syria) – Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Al Arabiya có trụ sở tại UAE công bố một đoạn video cho thấy sân bay đang bị IS chiếm giữ ở tỉnh Raqqa (Syria), nhật báo The Moscow Times cho biết hôm 3.9.

Một tay súng IS ngồi trong một chiến đấu cơ đã có lời nhắn nhủ gửi đến ông Putin trong đoạn video: “Đây là tin nhắn cho ngươi, Vladimir Putin! Đây là những chiếc máy bay ngươi đã gửi cho Bashar (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) và giờ chúng tao sẽ gửi trả lại cho ngươi. Hãy nhớ nhé”.

Trong đoạn video còn có một giọng nói tiếng Nga miêu tả những chiếc máy bay mà IS chiếm được. “Đây là công nghệ của Nga”, người này nói.

Được biết, IS đã công khai tuyên chiến với Mỹ sau khi cho cắt cổ 2 nhà báo nước này. The Moscow Times bình luận đây là lần đầu tiên tổ chức Hồi giáo cực đoan này đe dọa tổng thống Nga.

“Được sự chấp thuận của Thánh Allah, bọn tao sẽ giải phóng Chechnya và toàn vùng Caucasus. Nhà nước Hồi giáo đang ở đây và sẽ ngự tại đây, cũng như sẽ mở rộng nhờ hồng ân của Allah”, một chiến binh IS tuyên bố trong đoạn video, vốn đã được đăng tải trên YouTube với phụ đề tiếng Nga.

Nêu đích danh Tổng thống Nga Putin, người này còn nói thêm: “Ngai vàng của ngươi đã bị lung lay. Nó đang bị đe dọa và sẽ sụp đổ khi bọn tao tràn sang (Nga)… Chúng tao đang trên đường sang đó đây”.

 


Ảnh chụp từ đoạn video được cho là của IS cho thấy một thanh niên trẻ lên tiếng đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngoài ra, các tay súng trong đoạn video của IS cũng đe dọa cả tổng thống Syria.

“Ngươi nên cẩn thận đi Bashar, bọn tao đang đến chỗ ngươi bằng máy bay. Bọn tao sẽ xuống chỗ ngươi từ trên trời bằng những chiếc máy bay này. Hãy chuẩn bị đón nhận những gì sắp xảy đến cho ngươi nhá, đồ con lợn”, một chiến binh ngồi trong khoang lái một chiến đấu cơ tại sân bay Raqqa thóa mạ.

The Moscow Times bình luận hiện không rõ phiến quân IS có biết điều khiển máy bay hay không và những chiếc máy bay mà tổ chức này chiếm được đều trông cũ kỹ.

Ngoài ra, toàn bộ máy bay còn sử dụng được được cho là đã rời khỏi căn cứ trước khi bị IS chiếm giữ, theo hãng tin Arutz Sheva (Israel).

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ nào giữa phiến quân vùng Bắc Caucasus và IS, nhưng cơ quan an ninh Nga ước tính có hàng trăm cư dân vùng này đã sang Syria tham chiến cùng các nhóm phiến quân Hồi giáo.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: