1

Quân đội của người Kurd đã đẩy lùi các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Kobane và chấm dứt bốn tháng giao tranh để giành quyền kiểm soát thị trấn miền bắc của Syria này, giới chức cho biết.

Lực lượng chiến đấu của Đơn vị Phòng vệ Nhân dân (YPG) được cho là đã tiến vào khu vực ngoại vi ở phía đông thị trấn sau khi các tay súng thánh chiến rút lui.

Mỹ cho biết phe kháng chiến chống IS hiện giờ đang kiểm soát 90% Kobane.

Thị trấn này là thử thách chính trong chiến lược không kích IS ở Syria của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Hàng chục ngàn người dân đã bỏ chạy đến biên giới gần đó với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi IS phát động cuộc tấn công hồi tháng Chín và chiếm được khoảng 300 ngôi làng trước khi tiến vào thị trấn với đa số dân là người Kurd.

Chiến sự đã khiến ít nhất 1.600 người thiệt mạng, trong số đó có 1.196 người thuộc quân của IS, Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết.

‘Thất bại chiến lược’

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội vào trưa ngày 26/1 cho thấy cờ của YPG đang tung bay ở Kobane và các nam nữ binh sỹ đang bắt tay nhau. Khi màn đêm buông xuống, cả thị trấn vang lên những tếng đạn bắn ăn mừng.

Còn ở Iraq, chính quyền ở đây cho biết IS đã bị đẩy ra khỏi thị trấn Diyala ở miền đông. Tuy nhiên IS cũng đã có bước tiến khi giành quyền kiểm soát phần lớn tỉnh miền tây Anbar.

Ông Polat Jan, phát ngôn nhân YPG, thông báo trên Twitter: “Chúc mừng nhân loại, chúc mừng người Kurd và chúc mừng người dân Kobane. Kobane đã được giải phóng.”

Ông Anwar Muslim, chủ tịch của cộng đồng người Kurd gốc Syria ở Kobane, nói với BBC rằng thị trấn này đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của YPG và của quân đội Peshmerga của người Kurd gốc Iraq vốn được triển khai hồi tháng Mười.

Tuy nhiên, ông cho biết tình hình ở vùng ngoại ô phía đông vẫn còn ‘một chút căng thẳng’ trong khi các tay súng YPG đang thực hiện công việc ‘dọn dẹp lần chót’ và bao vây những khu vực mà họ tin rằng các thủ lĩnh IS đang ẩn nấp.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã ra thông cáo chúc mừng các chiến binh người Kurd, hãng tin AFP cho biết.

“Mặc dù cuộc chiến chống lại IS còn lâu mới kết thúc nhưng thất bại của IS ở Kobane đã làm cho chúng mất đi một trong những mục tiêu chiến lược,” thông cáo viết.

Thị trấn Kobane đã trải qua bốn tháng giao tranh ác liệt

Quân đội Kurd tiến quân sau vài ngày các máy bay của liên quân ném bom ác liệt.

Lầu Năm Góc cho biết họ đã thực hiện tổng cộng 17 cuộc không kích trong vòng 24 giờ kể từ buổi sáng ngày 25/1. Các cuộc không kích này đã nhằm vào các ‘đơn vị chiến thuật’ và ‘vị trí chiến đấu’.

Các phân tích gia cho rằng việc thất thủ ở Kobane sẽ là một thất bại chiến lược và mang tính biểu tượng đối với IS vốn có tham vọng kiểm soát một dải biên giới liên tục giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên BBC Paul Wood nhận định:

“Người Kurd ở Kobane đang ăn mừng. Sau 131 ngày đêm chiến đấu, họ nói họ đã chiến thắng cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Và nếu đây thật sự là chiến thắng của người Kurd thì nó cũng không thể xảy ra nếu người Mỹ không ném bom IS.

Đối với IS, thất bại này không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ thua chung cuộc.

Các nguồn tin từ lực lượng đối lập Syria cho biết IS thật sự đang kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn so với khi Mỹ và các đồng minh bắt đầu không kích hồi cuối tháng Tám.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: