Fallujah đã trở thành thành trì của các tay súng có liên hệ với al-Qaeda

Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã kêu gọi người dân ở thành phố đang có chiến sự Fallujah đẩy lui những chiến binh nổi loạn có liên hệ với al-Qaeda hiện đã kiểm soát được nơi này.

Ông Maliki nói nếu người dân đánh đuổi ‘những kẻ khủng bố’ thì chính quyền sẽ không phải dùng hành động quân sự.

Quân đội Iraq đang chuẩn bị tái chiếm Fallujah, vốn đã không còn nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ trong nhiều ngày.

Mỹ hỗ trợ

Hoa Kỳ đang đẩy nhanh tiến độ bàn giao các trang thiết bị quân sự cho Iraq.

“Chúng tôi đang tăng tốc chuyển giao các mặt hàng quân sự bán cho nước ngoài và hướng đến giao thêm các tên lửa Hellfire trong mùa xuân này”, ông Jay Carney, người phát ngôn Nhà Trắng, nói.

Ông cho biết Washington sẽ cung cấp thêm các máy bay do thám không người lái – 10 chiếc trong vài tuần tới và thêm 48 chiếc nữa trong năm.

Ông nói người dân Iraq ‘chủ trì’ nhưng Mỹ ‘đang hợp tác chặt chẽ với Iraq để xây dựng một chiến lược cô lập các nhóm chiến binh có liên hệ với al-Qaeda’.

Trong khi hàng trăm người dân chạy trốn bom đạn và không kích của lực lượng chính phủ, ông Maliki kêu gọi ‘người dân Fallujah đánh đuổi những kẻ khủng bố’.

Điều này nhằm bảo đảm ‘nơi ở của họ sẽ không gặp nguy cơ giao tranh’, truyền hình quốc gia Iraq dẫn lời ông nói.

Ông Saad al-Mutalabi, cố vấn của thủ tướng Maliki, nói với BBC rằng các chiến binh đã tuồn vũ khí vào thành phố từ cuộc chiến ở nước láng giềng Syria.

“Do tình hình ở Syria và những loại vũ khí và tên lửa mới mà chúng có được được từ Ả Rập Saudi thông qua ngõ Syria, chúng đã tuồn vào một lượng lớn vũ khí để chiến đấu với người dân Iraq.”

Chiến binh đe dọa

Thủ tướng Iraq Maliki

Thủ tướng Maliki được cho là thực thi chính sách Hồi giáo thế tục ở Iraq

Giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở Ramadi thuộc tỉnh Anbar. Một số khu vực ở đây đã rơi vào tay chiến binh.

Một tư lệnh của một nhóm vũ trang nổi dậy ở Iraq có tên là Hội đồng Quân sự Fallujah đã thề sẽ trừng phạt những ai ủng hộ quân chính phủ trong trận đánh giành quyền kiểm soát tỉnh Anbar.

Fallujah là một thành phố có tính biểu tượng cao của nhiều người dân Iraq, nhất là những người Ả Rập dòng Sunni, các phóng viên cho biết.

Nơi đây từng xảy ra các trận đánh giữa quân nổi dậy và các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn hồi năm 2004.

Đợt bùng phát chiến sự mới nhất ở tỉnh Anbar bắt đầu sau khi quân đội giải tán một trại biểu tình của người Sunni ở Ramadi hồi tháng trước.

Nhiều người Sunni ở Iraq bất bình trước điều mà họ gọi là bị Chính phủ do người Shia đứng đầu ‘gạt ra bên lề’.

Đối với người dân Fallujah, quân đội Iraq đang chiến đấu cho chính sách ‘thế tục’ của Chính phủ của Thủ tướng Maliki, phóng viên BBC Ahmed Maher cho biết.

Tuy nhiên đối với những người dân Iraq khác, Fallujah được xem là ‘thành phố khủng bố’ vì đây là thành trì trung tâm của al-Qaeda ở Iraq.

Sau cuộc đổ quân của người Mỹ hồi năm 2003, al-Qaeda đã đóng tại Fallujah. Nơi đây đã diễn ra nhiều vụ chặt đầu và hành quyết người nước ngoài.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: