Cơ quan giám sát hạt nhân Liên hiệp quốc cho biết Iran đã mời các giới chức cơ quan này đến thăm một cơ sở sản xuất nước nặng vào đầu tháng tới.

Ông Yuyika Amano, người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế hôm thứ Năm cho biết Tehran đã mời các thanh sát viên đến địa điểm Arak vào ngày 8 tháng 12.

Đây là lần đầu tiên trong hai năm Tehran cho phép các thanh sát viên đến thăm cơ sở sản xuất nước nặng của Iran.

Loan báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Iran đồng ý về một thỏa thuận lâm thời với các thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Đức.

Thỏa thuận qui định Iran sẽ giới hạn một phần chương trình hạt nhân để đổi lấy viêc giảm bớt những chế tài quốc tế.

Theo thỏa thuận 6 tháng, Iran có thể tiếp tục tinh chế uranium nhưng chỉ ở mức 5% thích hợp cho việc sản xuất điện năng. Iran phải  cô lập  kho uranium tinh chế ở mức 20%, mức này có thể được sử dụng trong các cuộc nghiên cứu y khoa nhưng chỉ còn một bước ngắn tiến đến mức cần thiết để chế tạo bom hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên đài truyền hình IRIB cho biết nước ông sẽ không ngưng các hoạt động tinh chế hạt nhân. Ông nói Iran có quyền tinh chế. tuy nhiên ông cũng hứa “có tương tác xây dựng” với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Iran hứa làm việc với các nước liên hệ đến thỏa thuận lâm thời-Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức-để đạt đến một thỏa thuận toàn diện.

Hai bên đã nói một giải pháp lâu dài sẽ bao gồm “những giới hạn thực tế” và minh bạch để đảm bảo là những hoạt động hạt nhân của Iran nhằm mục đích hòa bình, trong khi hoàn toàn giảm những chế tài đối với nước này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: