TTO – Ngày 13-12, Iran bất ngờ hủy đàm phán hạt nhân với các cường quốc để phản đối vụ Mỹ tăng cường cấm vận Tehran.

Nhà thương thuyết hạt nhân Iran Abbas Araqchi – Ảnh: IRNA

Theo hãng tin AFP, nhà thương thuyết hạt nhân Iran Abbas Araqchi tuyên bố việc Mỹ tăng cường trừng phạt Tehran đã đi ngược lại tinh thần thỏa thuận đạt được tại Geneva (Thụy Sĩ). Đó là các cường quốc không mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran trong vòng 6 tháng.

“Hành vi của Mỹ đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận Geneva – ông Araqchi nhấn mạnh – Chúng tôi đang đánh giá tình hình và sẽ có phản ứng thích hợp”. Theo thỏa thuận, Tehran ngừng một số phần của chương trình hạt nhân gây tranh cãi, đổi lại phương Tây sẽ ngừng một số biện pháp trừng phạt gây tổn thất khoảng 7 tỉ USD đối với nền kinh tế Iran.

Các nhà thương thuyết Iran đã ngừng đàm phán sau khi Mỹ đưa vào sổ bìa đen hơn 10 công ty và cá nhân vi phạm các biện pháp cấm vận của Washington đối với Tehran. Các quan chức Washington khẳng định việc trừng phạt các công ty này nằm trong khuôn khổ của các biện pháp cấm vận hiện tại chứ không phải là đòn trừng phạt mới.

Trong số những công ty bị Mỹ nhắm đến có  Mid Oil Asia và Singa Tankers, bị cáo buộc đã giúp Iran chuyển tiền tới một ngân hàng nước ngoài thay mặt Công ty Tàu chở dầu quốc gia Iran.

Reuters cho biết sau khi Iran tuyên bố ngừng đàm phán, Nga chỉ trích hành động của Mỹ đã đi ngược lại thỏa thuận Geneva, do đó sẽ cản trở việc Iran và các cường quốc đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!