TTO – Ngày 18-11, báo Anh Guardian đưa tin gián điệp Úc từng nhiều lần tìm cách nghe lén điện thoại của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, phu nhân của ông và một số bộ trưởng Indonesia.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono bị tình báo Úc nghe lén – Ảnh: Reuters

Dẫn tài liệu do Edward Snowden cung cấp, Guardian cùng kênh truyền hình Úc ABC cho biết cơ quan tình báo điện tử Úc DSD đã theo dõi điện thoại di động của ông Yudhoyono trong 15 ngày hồi tháng 8-2009. Khi đó, ông Kevin Rudd đang làm thủ tướng Úc.

Ngoài ra, DSD còn nghe lén điện thoại của vợ ông Yudhoyono là bà Ani, Phó tổng thống Indonesia Boediono, người vừa đến thăm Úc tuần trước, cựu phó tổng thống Yussuf Kalla, bộ trưởng an ninh và bộ trưởng thông tin Indonesia…

Văn phòng Tổng thống Yudhoyono đã yêu cầu chính quyền Canberra phải giải thích vụ việc này. “Chính quyền Úc cần nhanh chóng giải thích để tránh làm tổn hại thêm quan hệ song phương” – người phát ngôn Teuku Faizasyah tuyên bố.

Trước đó, các tài liệu mật do Snowden cung cấp cũng cho thấy Úc và Mỹ hợp tác thực hiện một chiến dịch do thám Indonesia vào năm 2007. Cựu ngoại trưởng Úc Alexander Downer thừa nhận các thông tin trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nước Úc.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!