NBC News – Oliver, người chuyển giới tính 22 tuổi, cư dân Maryland, lần đầu đi bầu năm 2014, anh tỏ ra háo hức khi đến phòng phiếu lúc ấy, nhưng người nhân viên chưa cho anh bỏ phiếu vì có chữ F (Female) trên thẻ căn cước của anh.

Oliver cho hay đã chuyển đổi tên của mình một cách hợp pháp, nhưng không sửa chữ F, vì theo anh làm như thế rất tốn kém tiền bạc. Anh nói: “Tôi biết rõ thẻ ID của tôi hợp pháp, nhưng họ ‘kiếm chuyện khó dễ’ để tôi nản chí không đi bỏ phiếu”

Dù sau cùng Oliver cũng bỏ phiếu được, nhưng anh cho hay anh cảm thấy ‘như bị làm nhục’. Kinh nghiệm khó chịu của anh đang lập lại cho những người chuyển giới tính tại các tiểu bang có luật lệ kiểm tra ID ngặt nghèo khi bỏ phiếu.

Hiện có 34 tiểu bang yêu cầu cử tri phải xuất trình một dạng thẻ ID nào đó tại các phòng phiếu, nhất là tại các tiểu bang có luật này rất gay gắt như Alabama, Georgia, Indiana, Kansas, Mississippi, Tennessee, Virginia và Wisconsin, nơi thẻ ID phải có ảnh giống như thẻ lái xe hay passport.

Theo Viện Williams Institute cho hay, như thế các nhân viên bầu cử mới có thể quyết định xem ‘có đúng là cử tri đó hay không và lý lịch của cử tri có ăn khớp với danh sách cử tri đã có hay không’

Chỉ tính cho 8 tiểu bang ‘khó khăn’ nói trên, Viện Williams Institute cho biết khoảng 78,000 cử tri chuyển giới tính có thể đối diện với các rào cản không nhỏ và có thể họ phải bỏ phiếu nơi khác cho kỳ bầu cử tháng 11 năm nay.

Jody Herman, tác giả bản báo cáo có tên 2015 US Trangender Survey cho hay: “Những người chuyển đổi giới tính thường đối diện với nhiều thách thức khi họ muốn có thẻ ID chính xác, mà quá trình như thế thường hay thay đổi theo các tiểu bang khi cho phép họ đi bầu, quá trình này thường là khó khăn và khá tốn kém”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: