New York Times – Ông Kofi Annan, người gốc Ghana có giọng nói luôn nhỏ nhẹ, cựu Tổng Thư Ký của Liên hiệp Quốc thứ 7, qua đời hôm thứ bảy 18/8, thọ 80 tuổi, sau một thời gian ngắn bạo bệnh.

Cái chết của ông đã được thân nhân ông xác nhận qua một tuyên bố từ Quỹ Kofi Annan Foundation ở Thụy Sĩ. Ông nhận được giải Nobel Hòa Bình vào năm 2001 và là người Phi Châu da đen đầu tiên lãnh đạo LHQ.

Ông làm Tổng Thư Ký LHQ qua hai nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm 1997, một thời ký đầy biến động trên thế giới gây nhiều thách thức cho LHQ và chuyện ông làm giúp định nghĩa lại vai trò của tổ chức quan trọng này.

Photo Credit: NY Times

Ngay trong năm mà ông nhận giải Nobel Hòa Bình thì al-Qaida gây ra vụ khủng bố 9/11, rồi Hoa Kỳ tràn quân vào Iraq, tình trạng Chiến Tranh Lạnh biến thành tình trạng toàn cầu hóa và trận chiến với bọn khủng bố quá khích Hồi giáo bắt đầu tràn lan.

Với bao biến cố lớn lao đó, LHQ dưới sự điều hành của ông Annan trở thành biểu tượng của lương tâm nhân loại và là một cơ quan giàn xếp hòa giải đúng nghĩa của thế giới.

Ông được ca tụng như là người đã làm LHQ hồi sinh từ chế độ ‘bàn giấy’, với cách thức hoạt động mà ông từng miêu tả như là ‘hình thái mới của sự can thiệp nhân đạo’, đạc biệt tại những nơi nhiễu nhương nhất trên thế giới.

Mặc dù cũng có thất bại và có chỉ trích, nhưng thế giới đã quen hình ảnh một Kofi Annan mẫu mực trong âu phục và có quyền uy và LHQ mất đi một nhà lãnh đạo có tâm hồn nhân đạo, không bao giờ chịu được cảnh con người bị đày đọa khổ dau do bạo lực.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: