(TNO) Cuộc bỏ phiếu sớm ngày 18.6 của Hội đồng lập pháp Hồng Kông đã phủ quyết gói cải cách bầu cử theo đề nghị từ phía Trung Quốc, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) đưa tin.

hongkong_reuters_nhzwPhe phản đối dự luật cải cách bầu cử do Trung Quốc đề nghị tập trung trước trụ sở Hội đồng lập pháp Hồng Kông ngày 18.6 – Ảnh: Reuters

Chỉ có 37 trong tổng số 70 thành viên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông tham gia cuộc biểu quyết, trong đó 8 nghị sĩ bỏ phiếu đồng thuận với gói cải cách bầu cử theo đề nghị từ Trung Quốc, 28 nghị sĩ bỏ phiếu chống và một không bỏ phiếu.
Theo kế hoạch, phải đến ngày 19.6 các nghị viên Hồng Kông mới tiến hành bỏ phiếu biểu quyết thông qua dự luật cải cách bầu cử mà Trung Quốc đề nghị hồi tháng 8.2014, với nội dung cho phép người dân Hồng Kông trực tiếp chọn ra Đặc khu trưởng vào năm 2017, nhưng chỉ gói gọn trong 2 hoặc 3 ứng cử viên do hội đồng 1.200 người, bị cho là thân Bắc Kinh, thẩm định.
Kết quả cuộc bỏ phiếu khiến phe phản đối dự luật tại Hồng Kông vui mừng. Họ gọi đó là “chiến thắng của nền dân chủ”, “sự khởi đầu mới”. Trong khi đó, phe đồng thuận, được cho là thân Bắc Kinh, ngay lập tức lên tiếng kêu gọi loại bỏ “phe dân chủ” ra khỏi Hội đồng lập pháp Hồng Kông.
Nhiều tờ báo lớn của Trung Quốc đe dọa việc phủ quyết dự luật có thể sẽ khiến Hồng Kông “phải đối mặt với các trở ngại vềkinh tế”, theo Reuters.
Hàng trăm người của cả 2 phe phản đối và đồng thuận đã đổ xuống đường, gây nên không khí khá căng thẳng, tuy nhiên chưa có vụ đụng độ lớn nào xảy ra.
Như vậy, với quyết định phủ quyết đề nghị cải cách bầu cử từ phía Bắc Kinh, chức vụ Đặc khu trưởng Hồng Kông sẽ tiếp tục được chọn theo mô hình lâu nay, tức do Ủy ban Bầu cử gồm 1.200 thành viên bầu chọn.

Hữu Đạt

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!