WASHINGTON  Cảnh sát bắt giữ hàng trăm người ở thủ đô Washington D.C. khi họ biểu tình để phản đối điều coi là ảnh hưởng của giới tài phiệt vào chính trị Mỹ hồi cuối tuần qua, với phía biểu tình cho hay là nhân viên công lực đã hết sức kềm chế để không có bạo động.

226447-washington-bieu-tinh-60

Biểu tình ngồi trước tòa Quốc Hội tại Washington D.C., 11 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Bản tin của tờ USA Today cho hay sẽ có thêm các vụ bắt giữ hôm Thứ Hai, ngày cuối của cuộc biểu tình với đòi hỏi về quyền bỏ phiếu và phải sớm cứu xét ứng viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Merrick Garland, người được Tổng Thống Barack Obama đề cử.

Các cuộc biểu tình có đông đảo người tham dự của một nhóm mệnh danh “Mùa Xuân Dân Chủ-Democracy Spring” khởi sự hôm Thứ Hai tuần trước.

Một nhóm khác, có tên “Democracy Awakening” tham gia vào nỗ lực này hôm Thứ Bảy và có các hành động phản đối những luật lệ mà họ coi là có tính cách kỳ thị như luật đòi người đi bỏ phiếu phải trình giấy tờ cá nhân.

Bản tin USA Today nói rằng chủ tịch tổ chức bảo vệ quyền lợi người da màu NAACP, ông Cornell Brooks, đã hết lời ngợi khen sự chuyên nghiệp và kiên nhẫn của cơ quan công lực Washington D.C. khi đối phó với người biểu tình, đa số gồm người da đen và Hispanic (nói tiếng Tây Ban Nha).

Một nữ phát ngôn viên cảnh sát, bà Eva Malecki, cho hay những người bị bắt đã vi phạm luật cấm tụ tập cản trở ở Washington D.C. Phần lớn những người bị bắt được hoàn tất thủ tục rồi sau đó thả ngay tại chỗ.

Tổ chức Democracy Awakening kêu gọi người tham dự biểu tình hôm Thứ Hai hãy “ăn mặc đẹp” và mang theo $50 để đóng tiền phạt ngay tại chỗ.

Các nỗ lực của nhóm Mùa Xuân Dân Chủ khởi sự ở thành phố Philadelphia, nơi hàng ngàn người khởi sự cuộc đi bộ dài 140 miles (khoảng 224 km) về thủ đô để “đòi Quốc Hội phải ngay lập tức có hành động chấm dứt tình trạng tiền bạc ảnh hưởng tới chính trị của chúng ta và bảo đảm có bầu cử tự do và công bằng để mọi người dân Mỹ đều có tiếng nói như nhau.”

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: