TT – Hơn 420 người đã xếp hàng dài bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh ở London ngày 19-6, họ hôn nhau thắm thiết để biểu thị tình yêu và kêu gọi nước Anh ở lại EU.

d4872cd8be34afb923bca438c4d6f5f0d0c7604b-1466377886Chia sẻ những cái hôn trên toàn châu Âu để ngăn cản việc nước Anh rời khỏi EU – Ảnh: Brunchnews

Theo AFP, các nhà tổ chức chiến dịch này cho biết, cùng với sự kiện tổ chức tại London, các sự kiện tương tự cũng đã diễn ra tại thủ đô của các nước Đức, Pháp và Italy là Berlin, Paris và Rome.

Thông cáo của nhóm tổ chức chiến dịch vận động Avaaz cho biết, hoạt động này “nhằm bày tỏ tình yêu rất mạnh mẽ giữa nước Anh và châu Âu, phản đối những chiến dịch kích động thù ghét ngay trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu (EU)”.

Giám  đốc chiến dịch của Avaaz, bà Alice Jay nói: “Một lá phiếu ủng hộ việc ở lại là một lá phiếu ủng hộ tình yêu, sự bao dung và đoàn kết trong tình trạng chia rẽ của chúng ta”.

Ngày thứ năm tuần này, 23-6, người dân Anh sẽ bỏ phiếu quyết định việc nước Anh sẽ ra đi hay ở lại EU.

Thủ tướng Anh cảnh báo hậu quả Brexit

Cũng trong hôm qua, 19-6, thủ tướng Anh David Cameron tiếp tục lên sóng truyền hình để cảnh báo người dân trong nước về nguy cơ tổn thất đau đớn đối với nền kinh tế Anh nếu nước này quyết định “dứt áo ra đi”.

Các kết quả thăm dò dư luận về việc này đã có những biến chuyển đáng kể sau vụ việc nữ nghị sỹ Jo Cox, người ủng hộ lập trường ở lại, bị sát hại.

Bốn ngày trước cuộc bỏ phiếu mà kết quả của nó có thể dẫn tới việc phải viết lại số phận lịch sử và chính trị châu Âu, các kết quả thăm dò mới nhất cho thấy phe “ở lại” đang thắng thế.

Nếu Anh rời EU, đây sẽ là quốc gia đầu tiên có lựa chọn này trong lịch sử 60 năm tồn tại của Liên minh châu Âu. Nguy cơ đó làm dấy lên những lo ngại về tương lai của EU.

Thủ tướng Anh đã cảnh báo tới toàn thể người dân trong một chương trình truyền hình của đài BBC rằng, họ sẽ không thể thay đổi quyết định nếu quyết định bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời EU trong ngày 23-6.

Ông Cameron nói: “Tôi hoàn toàn tin rằng nền kinh tế của chúng ta sẽ gánh chịu tổn thất nếu chúng ta ra đi”. Ông cảnh báo việc nước Anh sẽ mất quyền tiếp cận các ưu đãi tự do thương mại trong khối, thâm hụt ngân sách nặng nề cùng với các nguy cơ tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.