1

Các nhà ngoại giao Liên hiệp quốc nói Hoa Kỳ và các nước châu Âu đang thảo luận một nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm chấm dứt giao tranh giữa Israel và Hamas tại dải Gaza.

Tài liệu dài hai trang được luân lưu vào ngày hôm qua kêu gọi chấm dứt ngay tức khắc những cuộc tấn công bằng rốckết của Hamas và những cuộc hành quân của Israel đã làm hơn 2.050 người Palestine và 67 người Israel thiệt mạng trong 6 tuần qua.

Tài liệu cũng kêu gọi bãi bỏ lệnh phong toả lâu nay của Israel đối với Gaza, mở lại tất cả các cửa khẩu vào khu vực bờ biển này và trả lại quyền kiểm soát vùng này cho Thẩm quyền Palestine tại Bờ Tây.

Một cơ chế giám sát quốc tế sẽ được thành lập để kiểm tra những bước này cũng như đảm bảo là các hàng hoá vào Gaza không bao gồm vũ khí và những vật liệu xây dựng các đường hầm cho Hamas.

Sáng kiến này được đưa ra giữa lúc bạo động lại bùng phát  tại dải Gaza. Hôm qua, 3 chỉ huy cao cấp của Hamas  và ít nhất ba người khác bị giết trong một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà 4 tầng thuộc thị trấn Rafah. Hamas cho biết những người thiệt mạng là Mohammed Abu Shamaleh, Raed al-Attar và  Mohammed Barhoum.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel  Moshe Yaalon nói 3 người này “chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công gây chết chóc” nhắm vào Israel, kể cả việc giết hại các binh sĩ Israel và vụ bắt cóc binh sĩ Gilad Shalit vào năm 2006.

Cuộc oanh tạc nằm trong khuôn khổ điều mà Israel nói là một đợt không kích nhắm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Palestine dọc theo Địa Trung Hải để đáp lại những vụ phóng hỏa tiễn vào Israel.

Các cuộc tấn công bằng rốckết tái tục trước đây trong tuần sau khi ngưng bắn tạm thời hết hạn và sự sụp đổ của các cuộc hoà đàm dưới sự trung gian của các giới chức Ai Cập tại Cairo.

Các nhà ngoại giao Liên hiệp quốc nói không muốn đề nghị của Hội Đồng Bảo An can thiệp vào những cuộc thương thuyết do Ai Cập hướng dẫn, nhưng bày tỏ hy vọng là sáng kiến này sẽ giúp đưa đến những cuộc hoà đàm rộng lớn hơn giữa Israel và người Palestine.

Các nhà ngoại giao khẳng định rằng đề nghị của họ được cả người Palestine và Israel đón nhận một cách nồng nhiệt, nhưng nhấn mạnh là dự án này còn ở trong những giai đoạn sơ khởi. Chưa rõ khi nào đề nghị có thể mang hình thức của một dự thảo nghị quyết.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: