Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sau khi Kiev tố cáo các binh sĩ Nga đang hiện diện trên đất Ukraine và chiến đấu cùng các phiến quân ly khai.

nga1-8950-1409246164
Nhóm lính dù Nga bị Ukraine bắt giữ vì xâm phạm lãnh thổ trong cuộc họp báo ở Kiev hôm 27/8. Moscow nói nhóm lính này chỉ “vô tình” vượt qua đường biên giữa hai nước. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an nhóm họp vào lúc 18h GMT ngày 28/8 theo yêu cầu của Lithuania.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã được thông báo rằng cuộc giao tranh ở Ukraine đang mở rộng về phía nam và nếu được xác nhận thì đây sẽ là “một sự leo thang” nguy hiểm của cuộc khủng hoảng.

“Cộng đồng quốc tế không thể cho phép tình hình leo thang thêm nữa hay cho phép bạo lực và sự hủy diệt mà cuộc xung đột gây ra ở miền đông Ukraine tiếp diễn”, phát ngôn viên của ông Ban, Stephane Dujarric nói.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Mark Lyall Grant tuyên bố, Nga sẽ được yêu cầu giải thích tại sao binh sĩ của nước này lại có mặt ở Ukraine.

Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc Mark Lyall Grant, người vừa trở về từ Ukraine, dự kiến thông báo cho Hội đồng Bảo an những diễn biến mới về tình hình binh sĩ tại quốc gia này.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angel Merkel cho biết Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ nhóm họp vào ngày 30/8 để thảo luận về khả năng gia tăng trừng phạt với Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từng thúc giục Liên Hợp Quốc nhóm họp và kêu gọi EU hành động.

Ông Yatsenyuk cho rằng, Nga “đang tăng mạnh hiện diện quân sự ở Ukraine” và cần có những biện pháp cứng rắn hơn để chấm dứt sự hỗ trợ của Moscow cho các phiến quân. Ông đề nghị đóng băng tất cả tài sản và cấm mọi giao dịch ngân hàng của Nga cho đến khi nước này “rút toàn bộ quân đội, thiết bị và nhân lực” khỏi Ukraine.

“Vladimir Putin vừa khơi mào một cuộc chiến tranh ở châu Âu một cách có chủ đích. Sự thật này là không thể che giấu”, ông nói.

Ella Polyakova và Sergei Krivenko, hai thành viên của hội đồng nhân quyền tổng thống Nga, cho biết hơn 100 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng ở đông Ukraine trong một cuộc giao tranh tháng này khi đang hỗ trợ lực lượng ly khai chống quân đội chính phủ.

Khoảng 300 binh sĩ Nga cũng bị thương hôm 13/8 gần thị trấn Snizhnye, tỉnh Donetsk. Họ đang lái một đoàn xe tải chở đầy đạn dược thì bị trúng tên lửa Grad.

Tình báo Mỹ ước tính có đến 1.000 binh sĩ Nga đã di chuyển vào phía nam Ukraine với vũ khí hạng nặng và đang chiến đấu ở đây.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua phản đối gay gắt mọi cáo buộc trên.

“Chúng tôi vừa thông báo về việc tung ra ‘tin vịt’ và buộc phải gây thất vọng cho các tác giả của nó ở nước ngoài cũng như một số người bênh vực cho họ ở Nga”, đại tá Igor Konashenkov nói. “Các thông tin trong tuyên bố này không liên quan gì đến thực tế”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: