Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba ở thủ đô Havana ngày 21.3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố lệnh cấm vận thương mại với Cuba sắp được dỡ bỏ, dù không nói rõ là khi nào.

obama-cuba-1_LZTXTổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hội đàm tại thủ đô Havana, Cuba ngày 21.3.2016 – Ảnh: Reuters

Không có tù nhân chính trị nào cả!
Sau cuộc hội đàm kéo dài hai giờ, hai nguyên thủ Mỹ và Cuba có buổi họp báo chung tại Cung điện Cách mạng.
Ông Obama, Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong vòng 88 năm qua, đã hoan nghênh “một ngày mới” trong quan hệ quan hệ giữa Mỹ – Cuba, vốn từng là thù địch thời chiến tranh lạnh.

Chủ tịch Castro thừa nhận vẫn còn những bất đồng “sâu sắc” với Mỹ liên quan đến tình hình nhân quyền của Cuba và lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Cuba kéo dài hàng thập niên, theo AFP.

Trong buổi họp báo chung này, được phát trực tiếp trên truyền hình Cuba, ông Castro bác bỏ thông tin việc chính phủ Cuba giam giữ tù nhân chính trị.
“Hãy đưa cho tôi danh sách các tù nhân chính trị, tôi sẽ trả tự do cho họ ngay trong đêm nay”, Chủ tịch Raul Castro trả lời câu hỏi của một nhà báo Mỹ tại cuộc họp báo.
“Không phải bơi cùng cá mập”
Chủ tịch Castro cho hay hai nước nên lấy nguồn cảm hứng từ vận động viên bơi lội người Mỹ Diana Nyad hồi năm 2013 nỗ lực lần thứ 5 liên tiếp để trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba đến bang Florida mà không cần dùng lồng bảo vệ tránh cá mập.
“Nếu cô ấy có thể làm được điều đó, chúng ta cũng có thể làm được”, ông Castro nói.
“Con đường phía trước không phải dễ dàng. Nhưng thật may mắn, chúng ta không phải bơi cùng cá mập để đạt được mục tiêu mà Chủ tịch Cuba và tôi đặt ra phía trước”, ông Obama đáp lời ông Castro.

Tổng thống Obama phát biểu rằng “Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác không thể quyết định số phận của Cuba”, đồng thời tuyên bố “lệnh cấm vận Cuba sắp chấm dứt”, nhưng không nói rõ thời gian.

Tổng thống Mỹ cũng né tránh trả lời yêu cầu của Chủ tịch Cuba về việc Mỹ phải trao trả Vịnh Guantanamo cho phía Cuba.
Ngay khi đến Havana, trả lời phỏng vấn đài ABC (Mỹ), Tổng thống Obama thừa nhận sự thay đổi không thể diễn ra “trong một đêm”. “Sự thay đổi đang diễn ra tại đây và tôi nghĩ rằng Chủ tịch Raul Castro hiểu điều đó”, ông Obama nói.
Phúc Duy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.