Tổng thống Donald Trump ngày 6/8 tuyên bố có thể Mỹ sẽ có vaccine chống virus corona trước cuộc bầu cử 3/11, một dự đoán lạc quan hơn nhiều so với thời điểm mà các chuyên gia y tế Tòa Bạch Ốc đưa ra.

Được hỏi trên chương trình phát thanh Geraldo Rivera khi nào có thể có vaccin, ông Trump nói “Trước cuối năm, có thể sớm hơn nhiều.”


Tổng thống Donald Trump phát biểu tại xưởng sản xuất máy rửa chén của công ty Whirlpool, ở Clyde, Ohio, ngày 6/8/2020.

Đáp câu hỏi “Có sớm hơn ngày 3/11không,” ông Trump nói: “Tôi nghĩ trong một số trường hợp, vâng có thể trước đó, nhưng khoảng xung quanh thời điểm ấy.”

Ông Trump, đang tìm cách tái đắc cử nhiệm kỳ hai giữa lúc kinh tế Mỹ tê liệt do đóng cửa vì virus corona, đã thúc đẩy các trường học tái mở cửa và mọi việc “trở lại bình thường” trong lúc số tử vong tại Mỹ vì COVID trung bình hơn 1.000 người mỗi ngày.

Các giới chức y tế hàng đầu của chính phủ nói không thể nào rút ngắn cuộc đua vaccine chống virus.

Bác sĩ Anthony Fauci, giới chức hàng đầu của chính phủ Mỹ về bệnh truyền nhiễm, đưa ra quan điểm bảo thủ hơn trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 5/8. Ông nói có thể có chỉ dấu rằng ít nhất từ đây đến cuối năm sẽ có một vaccine thành công và an toàn.

Ông Trump lạc quan về kinh tế Mỹ phục hồi một khi có được vaccine. “Chúng ta sẽ có vaccine rất sớm, chúng ta sẽ có liệu pháp rất sớm,” ông nói với chương trình phát thanh Geraldo Rivera.

Khi được hỏi ông có cho là Trung Quốc có thể đã đánh cắp vaccine từ Mỹ hay không, ông Trump nói, “Tôi không thể nói chắc chắn điều này, nhưng có thể.”

Các tin tặc có liên hệ đến chính phủ Trung Quốc đã nhắm vào công ty công nghệ sinh học Moderna, một công ty phát triển vaccine chống virus corona có trụ sở tại Mỹ, trong năm nay nhằm đánh cắp dữ liệu, theo một giới chức an ninh Mỹ theo dõi tin tặc Trung Quốc.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: