Mỹ yêu cầu chính phủ Syria cho phép chuyển hàng viện trợ tới giúp người dân vốn đã bị cô lập nhiều tháng ở khu vực ngoại ô Damascus hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Washington nói nhiều người đang hết sức cần lương thực, nước uống và thuốc chữa bệnh.

Hoa Kỳ cũng nhắc tới các thông tin ‘chưa từng có’ nói về việc đã có trẻ em chết vì suy dinh dưỡng chỉ cách dinh thự của Tổng thống Bashar al-Assad có vài cây số.

Quân đội Syrian đã cảnh báo quân nổi dậy phải đầu hàng nếu không sẽ chết đói.

Ít nhất ba trong số các khu ngoại ô của Damascus là Yarmouk, Đông Ghouta và Moudamiyah đã bị quân chính phủ bao vây nhiều tháng nay.

Tình hình trở nên nghiêm trọng tới nỗi hồi đầu tuần này, các giáo sỹ Hồi giáo đã phải ra lệnh cho phép người dân ăn thịt mèo, chó và lừa để sống sót.

Đạo Hồi nói chung không cho ăn thịt các loại động vật trên.

Trong một thông cáo ra hôm thứ Sáu 18/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Syria mau chóng cho xe chở viện trợ.”

Bà Psaki cảnh báo rằng “những kẻ gây tội ác ở ngoại ô Damascus và trong toàn nước Syria sẽ bị nhận diện và phải chịu trách nhiệm”.

Bà nói thêm rằng tại Moudamiyah “người dân đã không có những đồ thiết yếu gần một năm nay, và việc chính phủ cố ý ngăn hàng viện trợ tới cho hàng nghìn người là vô lương tâm”.

Các hình ảnh mà BBC có được từ Yarmouk cho thấy các gia đình đang khốn khổ tìm kiếm cái ăn.

Một cậu bé 11 tuổi, người chứng kiến một số bạn của mình qua đời, nói: “Chúng tôi chán ngán cảnh này rồi. Nếu chính phủ muốn tấn công chúng tôi bằng hóa học thì cứ làm đi! Nhưng giá họ dùng hóa học có mùi bánh mì để chúng tôi ngửi một lần trước khi chết thì tốt quá”.

Giới vận động cho hay đang thu thập con số những người đầu tiên chết vì đói.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: