Những người biểu tình đã xuống đường kêu gọi trả tự do cho các nữ sinh

Hoa Kỳ vừa lên tiếng bày tỏ phẫn nộ trước vụ hơn 200 nữ sinh bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt cóc ở Nigeria và nói đã đề xuất giúp giải cứu các nạn nhân.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney nói Tổng thống Barack Obama đã được nghe báo cáo từ các trợ lý về an ninh quốc gia, vốn đang theo sát diễn biến vụ việc.

Trước đó, thủ lĩnh của nhóm Boko Haram trong một video cho biết lực lượng này dự định sẽ bán các cô gái.

Những nữ sinh này đã bị bắt cóc tại trường học ở bang Borno hôm 14/4.

Tung tích các nạn nhân vẫn chưa được xác định, trong lúc tâm lý giận dữ và thất vọng tại Nigeria đang ngày càng lên cao trước thất bại của chính phủ trong việc tìm kiếm.

“Chúng tôi xem những gì xảy ra ở đây là một sự vi phạm trắng trợn và một thảm kịch khủng khiếp.” ông Carney nói với báo chí tại Nhà Trắng.

“Tổng thống đã được nghe báo cáo vài lần và các trợ lý về an ninh quốc gia của ông đang theo sát tình hình [tại Nigeria]. Bộ Ngoại giao cũng đang làm việc với chính phủ Nigeria để xem chúng ta có thể hỗ trợ những gì nhằm giúp họ giải thoát cho những cô gái trẻ.”

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ đã ngỏ ý hỗ trợ các nhà điều tra Nigeria trong lĩnh vực chống khủng bố, trong đó bao gồm việc “chia sẻ thông tin” và cải thiện “khả năng giám định và điều tra” của Nigeria.

Sáu thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật nhằm giúp đỡ người dân Nigerian và kêu gọi việc trả tự do ngay lập tức cho các nữ sinh.

Thượng Nghị sỹ Dick Durbin, một trong những người đề ra dự luật này, gọi vụ bắt cóc là “sự lăng mạ đối với thế giới văn minh”.

“Chúng ta và các đồng minh châu Phi cần làm tất cả nhằm giúp chính phủ Nigeria giải thoát cho những cô gái vô tội và đưa họ về với gia đình,” ông nói trong một tin nhắn trên Twitter.

Trong một bài phát biểu đầy xúc động trước Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị sỹ Dân chủ Amy Klobuchar cũng kêu gọi phải hành động.

“Chúng ta không thể làm ngơ trước bằng chứng rõ ràng về một hành động dã man đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta ở Nigeria,” bà nói.

“Đây là một trong những thời điểm mà quyết định hành động hay không hành động của chúng ta sẽ không chỉ tác động đến những nữ sinh đang bị bắt giữ và những thân nhân đang chờ đợi trong sự đau đớn của các em, mà còn đến các nạn nhân và những tội phạm buôn người trên khắp thế giới. Đây là lúc cần phải hành động.”

Các nữ sinh đang học năm cuối ở trường nội trú Chibok

‘Chỉ thị từ Chúa’

Thủ lĩnh của Boko Haram – Abubakar Shekau, trong một video được hãng thông tấn AFP đăng tải, lần đầu tiên xác nhận các nữ sinh đã bị lực lượng này bắt cóc.

Lực lượng Boko Haram, vốn có nghĩa là: “Cấm giáo dục phương Tây”, đã từng tấn công nhiều cơ sở giáo dục ở bắc Nigeria.

Trong đoạn video, Abubakar Shekau nói các cô gái lẽ ra không được phép đi học, mà phải lấy chồng.

“Chúa đã chỉ thị cho tôi phải đem họ đi bán, họ là tài sản của Chúa và tôi sẽ thi hành những chỉ thị từ Người,” ông này nói.

Một số tin được đăng tải hồi tuần trước nói những kẻ bắt cóc đã bỏ ra một khoản tiền 12 đôla để mua cô dâu và buộc các nữ sinh phải kết hôn với mình.

Những tin khác thì nói các cô gái đã bị đưa qua biên giới sang Cameroon và Chad.

Các nữ sinh đang học năm cuối tại trường nội trú ở Chibok và hầu hết đang ở độ tuổi từ 16-18.

Trong phát biểu đầu tiên trước công chúng về vụ bắt cóc được phát sóng truyền hình hôm 4/5, Tổng thống Goodluck Jonathan cho biết tất cả mọi nỗ lực đang được tiến hành nhằm tìm kiếm các thiếu nữ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: