Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki nói tuy có một số tiến bộ hướng tới giải quyết các vấn đề tồn đọng Hoa Kỳ và Afghanistan vẫn chưa đạt thỏa thuận an ninh

Chính phủ Afghanistan cho hay Hoa Kỳ đã đồng ý không để cho lực lượng Mỹ đột kích và lục soát nhà của thường dân Afghanistan, theo một thỏa thuận an ninh được đề xuất.

Tại một cuộc họp báo phát ngôn viên Emal Faizi cho biết lời cam kết của Hoa Kỳ được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng John Kerry và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hồi khuya thứ ba.

Nhưng nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki hôm thứ ba nói rằng tuy có đạt được “vài tiến bộ” hướng tới việc giải quyết các vấn đề tồn đọng có liên quan đến thỏa thuận an ninh, Hoa Kỳ và Afghanistan vẫn “chưa đi đến nơi.”

Những vụ lực lượng Hoa Kỳ lục soát nhà của dân chúng Afghanistan đã nổi lên như một điểm vướng mắc trong các cuộc thương nghị và đe dọa làm chệch hướng Thỏa thuận An ninh Song phương giữa Hoa Kỳ và Afghanistan, chi phối sự hiện diện của lực lượng ở Afghanistan sau khi hầu hết quân đội nước ngoài ra đi vào năm tới.

Phát ngôn viên Afghanistan nói ông Obama cũng đồng ý viết một bức thư cho dân chúng Afghanistan thừa nhận các lỗi lầm đã phạm trong “cuộc chiến chống khủng bố,” nhưng bà Psaki nói bà không thể xác nhận các kế hoạch về thư từ ngoại giao “liệu có hay không.”

Ông Faizi nói lời bảo đảm của Hoa Kỳ rằng sẽ ngưng các cuộc lục soát sẽ nằm trong nội dung một bức thư ông Obama sẽ gửi cho ông Karzai truớc hội nghị bộ tộc Loya Jirga mà ông Karzai đã triệu tập để thảo luận về thỏa thuận.

Theo ông Faizi, trong bức thư của ông Obama, “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cung cấp những bảo đảm rằng các lỗi lầm sai phạm trước đây của lực lượng quân sự Mỹ sẽ không được lập lại và sẽ được ngăn chặn.”

Ðược hỏi liệu lực lượng Hoa Kỳ có được phép thực hiện các cuộc hành quân hay không, ông Faizi nói quyết định sẽ do Loya Jirga thực hiện.

Khoảng 2.500 đại biểu, gồm các thành viên quốc hội, các giới chức chính quyền tỉnh và đại diện của xã hội dân sự sẽ tham dự cuộc họp trong 3 ngày ở Kabul vào tuần này.

Kabul vẫn ở trong tình trạng báo động cao với các văn phòng đóng cửa và hàng chục chốt kiểm soát được dựng lên dọc theo tuyến đường dẫn tới địa điểm hội nghị.

Một quả bom xe gần địa điểm Jirga đã làm hơn 10 người thiệt mạng hôm thứ bảy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: