TTO – Câu hỏi “liệu bà Hillary Clinton có tranh cử vào năm 2016?” trở thành một trong những đề tài nóng nhất tại Hội nghị Sáng kiến toàn cầu Clinton 2013.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong Hội nghị Sáng kiến toàn cầu Clinton 2013 – Ảnh: Reuters

Tại buổi thảo luận chuyên đề về đầu tư cho tương lai phụ nữ, khi được hỏi bà có ý định tranh cử tổng thống hay không, bà Clinton trả lời khéo léo rằng “một ngày nào đó, tôi hi vọng Mỹ sẽ có nữ tổng thống đầu tiên”. Và mặc cho tiếng vỗ tay vang lên khắp nơi, bà Clinton quyết định dừng đề tài “nữ tổng thống”.

Dù bà Hillary từ chối nói về việc sẽ ra tranh cử tổng thống, những người ủng hộ bà vẫn không ngừng gây quỹ cho hoạt động tranh cử của bà.

Ủy ban Hành động chính trị (PAC) mang tên “Ready For Hillary” đang hoạt động hết sức ráo riết nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với cựu ngoại trưởng Mỹ. Đây là tổ chức có nguồn tài chính dồi dào quy tụ những người ủng hộ bà Clinton.

PAC “Ready For Hillary” huy động nhiều thành viên trong chiến dịch tranh của Tổng thống Obama và cả những nhà tài trợ chính của Đảng Dân chủ. Theo ủy ban này, tính đến tháng 8 năm nay họ vận động được hơn 10.000 người tài trợ với số quỹ 1,25 triệu USD.

Hai cựu binh Jeremy Bird và Mitch Stewart từng hoạt động nhiệt tình trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama cũng đồng ý ký vào cuộc vận động ủng hộ bà Clinton.

Luật sư bang Philadelphia Daniel Berger, một trong những người gây quỹ cho Tổng thống Obama trước kia, cũng ủng hộ ủy ban này. Theo ông Berger, dù bà Clinton không có liên hệ gì đến nhóm PAC trên, mọi người vẫn muốn gây quỹ vì “bà ấy là ứng cử viên sáng giá và quan trọng nhất của Đảng Dân chủ”.

Nhiều chính trị gia cao cấp của Đảng Dân Chủ như thượng nghị sĩ New York Kirsten Gillibrand, thượng nghị sĩ Claire McCaskill bang Missouri, cựu thống đốc bang Michigan Jennifer Granholm cũng ủng hộ nhiệt tình cho bà Clinton.

Theo cuộc thăm dò gần đây nhất của Reuters/Ipsos, bà Clinton chiếm được sự ủng hộ của 51% cử tri Đảng Dân chủ, xếp thứ hai là Phó tổng thống Joe Biden với tỉ lệ 11%.

Theo những người ủng hộ, với tư cách cựu đệ nhất phu nhân tổng thống, cựu thượng nghị sĩ, cựu ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton có đủ tố chất và kinh nghiệm để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

“Bà Hillary nhiều năm sống trong môi trường chính trị dù với tư cách một quan chức hoặc không phải là quan chức. Điều ấy cho thấy việc tranh cử tổng thống vào năm 2016 không chỉ là điều có thể, mà còn là điều chắc hẳn sẽ xảy ra” – luật sư Berger nhận định.

Đông Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!