Cảnh hàng trăm nghìn người chen chúc tại một ga tàu lửa ở thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) có thể tiếp tục kéo dài do thời tiết xấu khiến hàng chục chuyến tàu bị hoãn, theo South China Morning Post ngày 2.2.

2016-02-02t074558z_464017099_gf10000292799_rtrmadp_3_lunar-newyear_XYXABiển người tại nhà ga Quảng Châu – Ảnh: Reuters

Theo các quan chức Cơ quan đường sắt Quảng Châu, việc chậm trễ này do các đợt tuyết lớn ở miền bắc Trung Quốc và khí hậu lạnh ở các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam. Thời gian này là lúc hàng triệu người Trung Quốc đón tàu về quê ăn Tết, sự cố càng nghiêm trọng hơn vì số lượng hành lý cồng kềnh họ mang theo.

Có những người phải đứng hơn 10 tiếng với 32 chuyến tàu bị hoãn, tạo ra một đám đông lên tới hơn 100.000 người bên ngoài nhà ga xe lửa ở thành phố Quảng Châu,South China Morning Post dẫn thông tin từ trang Southcn.com cho biết.

An ninh được tăng cường tại nhà ga với hơn 2.600 nhân viên được điều động, theo hãng thông tấn China News Service.

Các tuyến tàu điện ngầm đến khu vực nhà ga kể trên cũng ngưng hoạt động để tránh dòng người tiếp tục đổ về, gây khó khăn trong việc kiểm soát đám đông. Những con đường gần nhà ga cũng bị phong toả từ hai ngày trước, và taxi bị cấm tới đây.

Những dịp lễ cuối năm, bao gồm Tết nguyên đán là lúc Trung Quốc đối mặt với tình trạng ách tắc ở khắp nơi, do lượng người lao động ồ ạt về quê từ các thành phố lớn. Điều này cũng tạo ra những thảm họa về an ninh, đơn cử vụ giẫm đạp chết người ở Thượng Hải vào đêm giao thừa đón năm mới 2015, làm 36 người thiệt mạng và 47 người bị thương, theo Russia Today.

Năm nay, trong 40 ngày từ 24.1 tới 3.3, dự kiến sẽ có khoảng 2,91 tỉ lượt khách đi tàu ở Trung Quốc, tăng khoảng 100 triệu lượt so cùng kỳ năm 2015, theo South China Morning Post.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!