Sáng 2.2 (giờ VN), tại Mỹ đã diễn ra cuộc bỏ phiếu đầu tiên trong nội bộ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ nhằm chọn ra ứng viên đại diện tranh cử tổng thống và theo truyền thống, bang Iowa là nơi cuộc đua bắt đầu.

ted_UBVETNS Ted Cruz phát biểu sau khi giành chiến thắng kết quả bầu cử sơ bộ caucus ở Des Moines, bang Iowa, ngày 1.2. Bên phải là vợ ông, bà Heidi Cruz – Ảnh: AFP

Bất ngờ đã xảy ra trên đường đua của đảng Cộng hòa khi theo AP, thượng nghị sĩ Ted Cruz đánh bại tỉ phú Donald Trump với tỷ số 28% so với 24%. Khiến giới quan sát ngạc nhiên không kém là người về thứ ba, thượng nghị sĩ Marco Rubio, đạt 23% số phiếu và áp sát ông Trump. Trước đó, nhiều người dự đoán ông Rubio chỉ có thể đạt khoảng 15 – 18% số phiếu.
Trong mọi cuộc trưng cầu kể từ khi chiến dịch vận động tranh cử của Mỹ diễn ra, tỉ phú Trump luôn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ bên đảng Cộng hòa. Theo giới quan sát, diễn biến mới nhất cho thấy nhiều người tỏ ra bị cuốn hút bởi thái độ quyết liệt và những phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump nhưng khi thật sự bỏ phiếu “nghiêm túc” thì họ phải thận trọng hơn.
Trong khi đó, phía Dân chủ lại chứng kiến trận so kè vô cùng sít sao giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và thượng nghị sĩ Bernie Sanders khi cả hai đều nhận được xấp xỉ 50% số phiếu. Tuy nhiên, đến chiều qua, Reuters dẫn thông báo của chi bộ đảng Dân chủ tại Iowa cho biết bà Clinton thắng cuộc với chênh lệch chưa đến 10 phiếu. Vì thế, phe ông Sanders vẫn tuyên bố kết quả trên “coi như là hòa”.
Chiến thắng này đặc biệt có ý nghĩa với cựu Ngoại trưởng Mỹ khi trong kỳ bầu cử năm 2008, bà bất ngờ thất bại tại Iowa trước gương mặt khi đó còn ít tên tuổi là Barack Obama để rồi mất luôn quyền đại diện đảng tranh cử vào tay ông.
Cuộc bầu cử nội bộ tiếp theo sẽ diễn ra tại bang New Hampshire vào ngày 9.2.

Thụy Miên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!