Hãng hàng không VietjetAir vừa có văn bản khẩn yêu cầu Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Giao thông, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore có biện pháp hỗ trợ do hơn 1.500 hành khách người Việt của hãng này bị Singapore từ chối nhập cảnh trong 6 tháng đầu năm 2015.

Tin cho hay VietJetAir thiệt hại khoảng 450.000 đôla Singapore.

Truyền thông Việt Nam đang có nhiều bài về các trường hợp phụ nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore và thiệt hại của các hãng hàng không trong những vụ tương tự.

Theo một bài viết trên báo Thanh Niên, hãng hàng không nào có hành khách bị xếp diện Not to land (không thuộc diện tội phạm nhưng bị từ chối nhập cảnh) đến Singapore thì có trách nhiệm mang trả họ về nơi xuất phát,và phải đóng phí 17 SGD (280.000 đồng)/khách/giờ bị tạm giữ, cùng phí áp giải họ từ chỗ này đến chỗ khác trong sân bay.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng yêu cầu du khách từ Việt Nam tới Singapore ký Giấy Cam kết Đi đường, trong đó có đoạn yêu cầu hành khách không khiếu nại và phải hoàn mọi chi phí phát sinh cho hãng hàng không Việt Nam.

BBC Tiếng Việt đang chờ trả lời của VietjetAir và Vietnam Airlines về các vấn đề liên quan.

Tra hỏi

Phóng viên Kate của BBC tiếng Thái

Phụ nữ Việt Nam có lẽ không phải là đối tượng duy nhất bị từ chối nhập cảnh vào Singapore.

Một phóng viên BBC cũng đã bị gây khó dễ khi nhập cảnh vào Singapore hồi cuối tháng 07/2015.

Katewadee Kulabkaew (Kate) của BBC tiếng Thái cho biết, cô bay từ London tới Singapore để dự hội thảo và dù đã nhiều lần tới Singapore, cô chưa lần nào bị nhân viên nhập cảnh tra hỏi kỹ như lần này.

Họ hỏi cô nhiều lần cùng một câu hỏi về kế hoạch của cô ở Singapore và vì sao cô đi một mình.

Sau khoảng gần 10 phút bị tra hỏi, cô đưa thư mời của nơi tổ chức hội thảo – một đại học danh tiếng của Singapore – rồi mới được cho qua.

Kate cho rằng có lẽ do cô là phụ nữ Thái Lan, đi một mình, lại dùng hộ chiếu mới không có dấu nhập cảnh của Singapore, khiến nhân viên Singapore nghi ngờ.

Khu Geylang ở Singapore

Singapore là địa điểm du lịch phổ biến đối với người Thái, và rất nhiều phụ nữ Thái Lan cũng bị từ chối nhập cảnh. Ở Singapore có khu phố đèn đỏ Geylang, các cô gái hoạt động ở đây chủ yếu là người Thái, theo Kate.

Phóng viên BBC nói, điều này cũng xảy ra với những phụ nữ Thái Lan tới Hàn Quốc, và dường như phụ nữ vẫn là đối tượng bị tra hỏi nhiều hơn nam giới.

Tuy nhiên, Nhật Bản – địa điểm du lịch được nhiều người Thái Lan ưa thích – nay cũng siết chặt hơn với du khách nước này, dù đã miễn visa du lịch với thời hạn 15 ngày, do nhiều người ở lại và làm việc bất hợp pháp.

Trên mạng xã hội Thái Lan đã có nhiều nhóm bày tỏ ý kiến nói họ ‘thích kiểu cũ’ hơn, vì nhiều người đã tốn tiền chi phí đi lại, đặt phòng khách sạn mà bị trả về.

Báo Thanh Niên có loạt bài về vụ việc, và cũng đưa ra một số hướng dẫn cho du khách Việt muốn tới Singapore.

1

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: