(TNO) Hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường biểu tình phản đối chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hôm 26.10.

Biểu ngữ ghi “Theo dõi là kiểm duyệt” xuất hiện trong cuộc tuần hành phản đối NSA tại thủ đô nước Mỹ – Ảnh USA Today

Đoàn người biểu tình đã tuần hành về phía Điện Capitol ở thủ đô Washington, với các biểu ngữ như “Hãy ngừng theo dõi hàng loạt” và “Cám ơn Edward Snowden”, đồng thời hô vang khẩu hiệu “Không được có các phiên tòa bí mật”, theo tờ USA Today.

Ông Craig Aaron, một người biểu tình, cho rằng “đây không phải là vấn đề liên quan đến cánh tả hay cánh hữu, mà nó là vấn đề về đúng, sai”.

Tổ chức Stop Watching Us (tạm dịch: Hãy ngừng theo dõi chúng tôi) là tổ chức tiến hành cuộc biểu tình này. Đây là một liên hiệp của hơn 100 nhóm vận động hành lanh được thành lập nhằm truyền tải lời kiến nghị đến Quốc hội Mỹ (đã gửi vào hôm 26.10), kêu gọi ngừng chương trình do thám quy mô lớn của NSA.

Tranh cãi về chương trình theo dõi của NSA đã gia tăng trong bối cảnh vừa có thêm thông tin rò rỉ mới tiết lộ chuyện Mỹ theo dõi cả điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel. “Quả bom” do cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden châm ngòi vẫn tiếp tục “phát nổ”.

Đức đã phải gửi một nhóm quan chức tình báo đến Mỹ để nói chuyện về vấn đề này.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!