(TNO) Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 6.1 thúc giục Triều Tiên nhanh chóng tham gia đàm phán liên Triều và phải thể hiện sự chân thành cũng như hành động thực tế để thiết lập nền hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

park-afp-500_huacTổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye – Ảnh: AFP

Trong cuộc họp nội các ngày 6.1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: “Triều Tiên nên nhanh chóng tham gia bàn đàm phán liên Triều, hợp tác và giải quyết thực sự những vấn đề cụ thể để thiết lập sự hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”.
Bà Park Geun-hye nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là Triều Tiên phải thể hiện sự chân thành và hành động thực tế để cải thiện quan hệ giữa 2 nước. Thiện chí sẵn sàng đàm phán là điều tốt cho Triều Tiên và là sự chuẩn bị cần thiết để mở ra một kỷ nguyên mới thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, theo Tân Hoa xã.
Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc đưa ra ít ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định “Triều Tiên không có lý do gì để không đàm phán cấp cao nhất với Hàn Quốc” trong bài phát biểu đầu năm mới 2015 vừa qua.
Trước đó, ngày 29.12, Hàn Quốc đã đề xuất đàm phán với Triều Tiên vào tháng 1 này, để thảo luận về các vấn đề quan tâm chung giữa 2 bên trong đó có việc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy vậy, đến nay Triều Tiên cũng chưa có hồi đáp về đề xuất đàm phán liên Triều vào tháng 1.
Trong bài phát biểu mừng năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng khẳng định: “Các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm Mỹ – Hàn Quốc là nguồn gốc gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên và tăng mối đe dọa chiến tranh hạt nhân”, Bình Nhưỡng hối thúc Seoul ngừng các cuộc tập trận này. Thế nhưng, Hàn Quốc sau đó cho biết, họ sẽ không có thay đổi gì về kế hoạch tập trận chung với Mỹ.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!