(TNO) Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 9.7 cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột quân sự ở châu Á, xuất phát từ tính toán sai lầm giữa lúc căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ leo thang.

han-quoc-canh-bao-nguy-co-xung-dot-quan-su-o-chau-a-20e41fNgoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se – Ảnh: Reuters

“Ở châu Á, vẫn có nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến xung đột quân sự, kích ngòi bởi tính toán sai lầm”, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời ông Yun phát biểu trong một diễn đàn an ninh tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 9.7.

Ông Yun cho biết tình hình căng thẳng leo thang ở châu Á liên quan đến các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác.

“Đông Bắc Á được xem là một trong số khu vực có khả năng xảy ra xung đột quân sự cao nhất, tương tự như ở Trung Đông”, ông Yun nói.

Quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản đang đi xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây do hục hặc về các vấn đề lịch sử (Nhật từng đô hộ bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945) và tranh chấp lãnh thổ quanh quần đảo Dokdo/Takeshima.

Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tàu và máy bay của hai quốc gia này thường xuyên “đụng độ”, chơi trò “mèo vờn chuột” tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư – một ngư trường dồi dào, cũng là một nơi có tiềm năng lớn về dầu mỏ và khí đốt, theo Reuters.

Bắc Kinh gần đây còn phát hành bản đồ dọc với tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần hết biển Đông; đồng thời ngang ngược đưa giàn khoan trái phép Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam, cho tàu đâm chìm tàu cá Việt Nam, bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!