‘Con đường tơ lụa’ nối liền các tuyến đường bộ và đường sắt từ thành phố cảng Busan của Hàn Quốc, đi xuyên Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Trung Á tới các nước châu Âu

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Internet

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 18/10 đã đề xuất xây dựng một “con đường tơ lụa” nối liền các tuyến đường bộ và đường sắt từ thành phố cảng Busan của Hàn Quốc, đi xuyên Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Trung Á tới các nước châu Âu, nhằm tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa và năng lượng giữa châu Á và châu Âu.

Đề xuất trên được Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra trong bài phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn hợp tác Á-Âu diễn ra cùng ngày tại Seoul. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để xây dựng một cộng đồng chung “thống nhất, sáng tạo và hòa bình” giữa hai châu lục, nhằm xóa bỏ sự chia cắt, cô lập, căng thẳng và tranh chấp; đồng thời mở cửa giao lưu hợp tác hòa bình giữa các quốc gia.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Park Geun-hye cũng đề cập việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế trong và ngoài châu lục như Hiệp định thương mại tự do (FTA) Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bà cho rằng một khi những hiệp định này có hiệu lực sẽ giúp tạo ra một thị trường thống nhất rộng lớn hơn, một khu vực kinh tế chung Á – Âu.

Theo bà Park Geun-hye, một trong những điều kiện tiên quyết để tối ưu hóa tiềm năng phát triển chung giữa hai châu lục là vấn đề hòa bình trong khu vực Đông Bắc Á và bán đảo Triều Tiên.

Bà nhấn mạnh điều quan trọng nhất để có được hòa bình trong khu vực là Triều Tiên phải tiến hành cải cách và mở cửa vì nếu không có sự hợp tác của phía Triều Tiên thì tất cả những dự án và đề xuất mà bà đưa ra sẽ không thể thực hiện được.

Qua đó, bà cũng kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với “lộ trình xây dựng lòng tin trên bán đảo Triều Tiên” mà Chính phủ Hàn Quốc đưa ra trong quan hệ liên Triều.

Theo TTXVN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!