TTO – Ngày 28-10, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-Won cam kết chính quyền Seoul sẽ công bố sự thật về vụ cơ quan tình báo can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Bà Park đã yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện vụ can thiệp bầu cử Ảnh: Reuters

“Chính phủ sẽ công bố chính xác những gì đã xảy ra và nguyên nhân của nó – AFP dẫn lời ông Chung tuyên bố – Chính phủ sẽ không ngần ngại hành động chống lại những kẻ sai phạm”.

Trong những ngày qua, các đảng đối lập đã liên tục chỉ trích chính quyền Tổng thống Park Geun-Hye vì vụ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) mở chiến dịch bôi nhọ các ứng cử viên đối lập trên mạng trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 12-2012.

Mới đây Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thừa nhận một số quan chức Bộ Chỉ huy chiến tranh mạng cũng lên mạng nói xấu các đối thủ của bà Park là “những kẻ ủng hộ CHDCND Triều Tiên”.

Bà Park đã lên tiếng phủ nhận cáo  buộc  bà có liên quan đến chiến dịch nói xấu này. Thủ tướng Chung cho biết bà Park yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện.

“Tổng thống nhấn mạnh rằng bà ấy không nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào từ NIS trong cuộc bầu cử. Bà cũng cho biết chính phủ sẽ cải tổ hoạt động của NIS một cách toàn diện” – ông Chung cho biết.

Đảng Dân chủ đối lập đã yêu cầu bà Park phải công khai xin lỗi người dân và thắt chặt các quy định bảo vệ sự công bằng trong bầu cử. Phe đối lập cũng muốn giám đốc đương nhiệm NIS Nam Jae-Joon, Bộ trưởng Tư pháp Hwang Kyo-An và Công tố viên trưởng Seoul Cho Young-Kon phải từ chức.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!