Du khách Hàn Quốc xem tin tức truyền hình về tù nhân Bắc Triều Tiên tại làng biên giới Bản Môn Ðiếm trong khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh và lời khai của các nhân chứng do một tổ chức bênh vực nhân quyền hàng đầu công bố, cho thấy quy mô của hệ thống trại tù khét tiếng của Bắc Triều Tiên.

Phúc trình của Hội Ân xá Quốc Tế phổ biến hôm nay trình bày chi tiết về các vụ hãm hiếp, giết chóc và hành động cưỡng bức lao động bị tố cáo diễn ra trong các nhà tù của Bắc Triều Tiên, nơi có đến 200,000 người đang bị giam cầm.

Một cựu nhân viên canh tù, chỉ muốn được biết là ông Lee, đã làm việc tại Trại 16 ở miền Bắc của Bắc Triều Tiên trong suốt những năm của thập niên 1980. Ông nói mục đích của các trại tù là để áp bức, hạ nhục, và hành hạ những người tù chừng nào mà họ còn sống.

Ông Lee nói với Hội Ân xá Quốc Tế rằng một số người tù đã bị buộc phải đào mồ để chôn chính mình. Sau đó họ bị giết bằng những nhát búa vào cổ.

Trại 16 bao trùm một khu đất rộng tới 560 cây số vuông, tương đương với diện tích của thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên.

Hội Ân xá Quốc Tế nói các hình ảnh vệ tinh chụp được trong hai năm vừa qua cho thấy nhiều khu nhà mới đã được xây tại trại này.

Chứng cớ về các hoạt động khai thác hầm mỏ và đốn cây cũng cho thấy là các tù nhân có thể bị cưỡng bức lao động.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: