Hai phụ nữ Việt Nam đã bị tòa án Singapore tuyên phạt tù giam 6 tháng vì tham gia vào đường dây mối giới kết hôn giả của “siêu cò” Tan Chuen Zin.

Tan Chuen Zin, một “chuyên gia” hàng đầu trong dịch vụ môi giới hôn nhân giả tại Singapore, hôm thứ Sáu tuần trước (ngày 18/1) đã chính thức bị Tòa án nước này tuyên mức án tù giam 18 tháng đồng thời phải nộp phạt 13 nghìn đô-la Singapore.

Tan Chuen Zin, chuyên gia môi giới kết hôn giả ở Singapore, chịu mức phạt tù giam 1 năm rưỡi

Zin, 42 tuổi, bị bắt giữ vào tháng 3/2017, chỉ 1 tháng sau khi một cặp vợ chồng kết hôn giả đã khai nhận với Cơ quan di trú Singapore (ICA) rằng hắn chính là “đạo diễn” sắp đặt cuộc hôn nhân của họ.

Những khách hàng của Zin thường là các phụ nữ ngoại quốc, trong đó có không ít người Việt Nam. “Thế giới” của Zin sụp đổ khi một khách hàng người Việt của hắn, một người Việt Nam, chị Trần Thúy Bích Trần đã bị cảnh sát nước sở tại phát hiện là đã kết hôn giả với một công dân Singapore tên David Sim.

Sim và Trần sau đó khai, họ được “bắt cặp” nhờ Zin. Đáng nói, Trần, 24 tuổi là một người thuê nhà của Zin. Mỗi tháng cô phải trả 530 đô-la Singapore cho chi phí thuê nhà.

Khi Trần thừa nhận với Zin rằng cô muốn sinh sống lâu dài ở Singapore, Zin đã đề xuất với cô gái người Việt này về phương án kết hôn giả với một công dân Singapore. Zin sau đó lựa chọn và lọc ra một số đối tượng phù hợp cho Trần. David Sim, 52 tuổi, đã ly hôn và đang gặp khó khăn về tài chính, là người được chọn.

Hai phụ nữ Việt Nam chịu mức án 6 tháng tù giam vì kết hôn giả tại Singapore
Hôn nhân giả giúp những người ngoại quốc, như 2 phụ nữ Việt Nam trong bài viết, có cơ hội ở lại Singapore

Khai nhận với cơ quan điều tra, Trần cho biết cô đã trả cho Zin 9000 đô-la Singapore vào tháng 7/2016 để đạt được mục đích kết hôn giả với một công dân nước sở tại. Ngoài ra, mỗi tháng Trần cũng phải trả cho Zin 300 đô-la nữa gọi “phí duy trì dịch vụ”.

9000 đô-la thu được từ Trần, Zin chia cho Sim 4000. Con số 300 đô-la “phí duy trì dịch vụ” Zin nhận được hàng tháng, được cưa đôi giữa hắn và Sim. Sau khi hoàn tất các thủ tục kết hôn giả thành công, Trần và “chồng cô” Sim, không giữ liên lạc, đường ai nấy đi.

Ngoài cặp đôi Trần – Sim, Zin cũng khai rằng hắn là “đạo diễn” vụ kết hôn giả cho một người phụ nữ Việt Nam với một công dân Singapore nữa. “Cô dâu” này được xác định là Võ thị Diễm Kiều, 23 tuổi. Trong khi “chú rể” có tên Tan Jian You, 27 tuổi.

Kiều khai cô đã trả cho Zin 9000 đô-la Singapore để có được cuộc “hôn nhân” này. Nhưng ở vụ này, Zin ăn đậm hơn, khi chỉ chia cho “chú rể” Tan 1500 đô-la. Theo Zin khai nhận, “đám cưới” của cả hai cặp vợ chồng này đều được tổ chức vào tháng 11/2016.

Hai phụ nữ Việt Nam chịu mức án 6 tháng tù giam vì kết hôn giả tại Singapore
Nhưng nếu bị cơ quan an ninh nước sở tại phát hiện, những người két hôn giả sẽ phải trả giá đắt

Theo phán quyết cuối cùng của Tòa án, hai cặp vợ chồng giả, Bích Trần – Sim và Diễm Kiều – Tan, mỗi người bị phạt tù giam 6 tháng, Zin chịu mức án 1 năm rưỡi tù giam và nộp phạt 10.000 đô-la Singapore.

Thống kê cho thấy, trong quãng thời gian từ 2017 đến nửa đầu 2018, ICA đã truy quyết thành công hai tổ chức môi giới hôn nhân giả, liên quan đến tổng cộng 31 người, trong đó có 13 cặp vợ chồng giả.

Hình phạt tối đa cho việc sắp xếp kết hôn giả tại Singapore, là phạt tiền lên tới 10.000 USD và phạt tù tới 10 năm.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: