TTO – Ngày 3-4, nhà chức trách Mỹ thông báo đã bắt giữ hai phụ nữ người thành phố New York vì tội âm mưu đánh bom nước Mỹ.

Federal law enforcement officers stand outside the Brooklyn Federal Courthouse in the Brooklyn borough in New YorkAn ninh Mỹ canh gác bên ngoài tòa án liên bang ở khu Brooklyn, New York, nơi hai nữ nghi can khủng bố phải ra hầu tòa – Ảnh: Reuters

Theo AFP, các công tố viên Mỹ cho biết đôi bạn Noelle Velentzas, 28 tuổi, và Asia Siddiqui, 31 tuổi, sẽ phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để tấn công nước Mỹ. Cả hai đã phải ra trình diện tại tòa án liên bang ở khu Brooklyn.

Một điệp viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã theo dõi hai cô gái đến từ khu Queens suốt hai năm qua. Khi bị bắt, Siddiqui sở hữu hàng loạt bình khí propane và các bản hướng dẫn cách chế tạo bình propane thành bom.

Hai người phụ nữ này chưa xác định địa điểm đánh bom ở New York, tuy nhiên Velentzas từng nhắc đến việc tấn công một đám tang của cảnh sát trong thành phố. Cả hai tự xưng là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Họ muốn có nhiều cơ hội làm hài lòng Thánh Allah ở Mỹ hơn là đi ra nước ngoài để chiến đấu” – một công tố viên liên bang Mỹ cho biết. Bộ đôi này thường xuyên nghiên cứu tạp chí tiếng Anh Inspire của nhóm khủng bố Al-Qaeda và đọc cuốn The anarchist cookbook (Sách dạy nấu ăn của kẻ vô chính phủ) để học cách chế tạo bom.

Velentzas coi trùm khủng bố Osama Bin Laden là thần tượng và luôn giữ một bức ảnh chân dung Bin Laden trong điện thoại di động. Siddiqui từng viết một bài thơ đăng trên một ấn phẩm của nhóm Al-Qaeda.

Cáo trạng cho biết cả hai có liên lạc với các thành viên nhóm khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) ở Yemen và thường xem các đoạn video quay cảnh phiến quân IS chặt đầu con tin và tù binh tại Syria.

Cả hai còn nghiên cứu kỹ càng các cuộc tấn công khủng bố trước đây tại Mỹ, ví dụ như vụ đánh bom Trung tâm Thương mại thế giới năm 1993, vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995 và vụ đánh bom Boston năm 2013.

Siddiqui có quan hệ gần gũi với công dân Mỹ gốc Pakistan Samir Khan, biên tập viên tạp chí Inspire của Al-Qaeda và bị giết trong một vụ không kích của Mỹ năm 2011.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!