Tính đến hiện tại, tại Mỹ có tới hơn hai triệu kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc, rất nhiều trong số đó là những cái tên đã làm rạng danh cộng đồng người Việt tại đây và được cả thế giới biết đến. Đặc biệt, ở mảng thể thao, có rất nhiều cái tên nổi trội với những thành tích đáng kiêng nể. Hai trong số đó là Howard Bạch và Catherine Mai Lan Fox.
Howard Bạch

Howard Bạch sinh năm 1979 tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 3 tuổi, anh cùng gia đình sang Mỹ định cư. Howard Bạch là con nhà nòi, bố anh là Bạch Sen Cam, là một tay chơi cầu lông nổi tiếng của Sài Gòn ngày trước. Nhờ có bố, Howard Bạch được tập luyện cầu lông từ năm 5 tuổi, anh là một trong số ít vận động viên Mỹ tham gia tới ba kỳ thi Olympic thế giới. Mặc dù, Mỹ rất nổi tiếng ở nhiều bộ môn nhưng cầu lông thì vẫn còn kém xa nhiều nước trên thế giới. Nhờ việc vào năm 2005, Howard Bạch cùng với một vận động viên người Mỹ khác là Tony Gunawan giành chức vô địch giải cầu lông thế giới, đây được xem là một tin chấn động đối với cầu lông nước Mỹ nói riêng và thể thao Mỹ nói chung. Hiện tượng Howard Bạch gây được tiếng vang rất lớn trong làng cá độ thể thao của nước Mỹ lúc bấy giờ, do phần lớn người chơi Việt trúng lớn nhờ đặt vào cửa thắng của Howard Bạch, tỷ lệ kèo của Howard chênh lệch rất lớn khiến cho doanh thu của người đặt cược trở nên cao chóng mặt.
Howard Bạch cũng trở thành một hiện tượng cầu lông của nước Mỹ từ đó.

Anh giải nghệ vào cuối năm 2012 sau khi thi đấu không thành công ở Olympic London 2012 nhưng vẫn để lại nhiều ấn tương tốt đẹp trong lòng người hâm mộ.
Catherine Mai Lan Fox

Catherine Mai Lan Fox sinh năm 1977 là một ngôi sao bơi lội thành danh trên đất Mỹ. Cô có bố là người Mỹ và mẹ là người Việt. Hai người định cư tại Mỹ vào năm 1972 trước khi sinh ra Catherine. Cô bắt đầu học bơi từ năm 7 tuổi và nhanh chóng bộc lộ tài năng từ đó. Thành tích mà cô đạt được đáng kể nhất là hai tấm huy chương vàng Olympic 1996 ở nội dung 4000 mét tiếp sức và 400 mét hỗn hợp cá nhân.
Bên cạnh bơi lội, cô còn có một thành tích học tập đáng nể. Cô tốt nghiệp trường đại học Standford, một trong những ngôi trường hàng đầu ở Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: