1

Hai ngân hàng của Anh là Barclays và Standard Chartered đã bắt đầu rà soát nội bộ xem liệu mình có bị các quan chức Fifa sử dụng cho các khoản thanh toán hối lộ hay không, BBC được biết.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) hôm thứ Tư, trong bản cáo trạng buộc tội 14 người đã nhắc tới Standard Chartered và Barclays – và HSBC – nhưng không cáo buộc các ngân hàng này có làm điều gì sai trái.

Bảy trong số 14 đối tượng trên là các quan chức Fifa, những người đã bị bắt giữ tại Thụy Sỹ.

Barclays và HSBC từ chối bình luận, trong lúc Standard Chartered nói sẽ xem xét các khoản thanh toán.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong lúc Fifa chuẩn bị bầu chọn lãnh đạo hôm thứ Sáu, là cuộc đua với kết quả ông Sepp Blatter tái đắc cử chức chủ tịch Fifa nhiệm kỳ thứ năm.

Quan chức chuyên trách lĩnh vực y tế trong đảng Lao động đối lập ở Anh, Andy Burnham đã kêu gọi Anh tẩy chay kỳ World Cup tới.

‘Không hành động đơn độc’

Người từng là quan chức thể thao này nói với kênh radio BBC 5 Live rằng ông từ lâu nay đã nghi ngờ việc Nga đăng cai sự kiện.

Tuy nhiên, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá (FA) Anh Greg Dyke nói FA không thể đơn độc hành động.

Ông nói trong chương trình phỏng vấn Andrew Marr Show của kênh truyền hình BBC One: “Cần phải có đủ một số lượng quốc gia nhất định thì mới tạo ảnh hưởng được, nếu cần phải làm.”

“Sẽ là lố bịch nếu như muốn làm một mình, bởi nếu chúng ta rút lui khỏi World Cup thì mọi người sẽ nói ‘khá lắm’ và rồi họ sẽ lãng quên chúng ta.”

“Chúng ta cần hành động cùng với các cường quốc bóng đá khác.”

Ông Blatter sau khi đắc cử nói rằng Fifa có thể đi lên từ cuộc khủng hoảng hiện thời.

“Đó không còn là một cơn bão nữa, nó vào lúc này đã bớt hung dữ đi rồi,” ông nói. “Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho những điều tốt đẹp.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: