Hai người anh em của bệnh nhân gốc Việt Tu Le đã được cấp thị thực khi muốn hiến tủy cho người thân của mình đang ở Mỹ 

Dân biểu Zoe Lofgren, tuyên bố sáng thứ Ba rằng Lam Le và Hiệp Nguyễn sẽ đến Mỹ để gặp anh trai Tu Le và hiến tủy xương để điều trị một dạng ung thư máu hiếm gặp.

Trước đó, vào ngày 21.5, hai người anh em này đã tiến hành nộp hồ sơ thị thực du lịch B-2 để sang Mỹ cứu ông Tu Le.

Để đảm bảo khả năng xin được thị thực của hai người anh em này, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân đã gửi thư đến Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam trình bày rõ về tình hình của ông Tu Le và bày tỏ nguyện vọng của hai người thân đến Mỹ để tiến hành hiến tủy cho ông Tu Le. Bức thư có nội dung như sau:  “Trong số 9 người hiến tạng tiềm năng, chỉ có 2 người phù hợp hoàn toàn. Có được người hiến tạng phù hợp hoàn toàn sẽ tăng cơ hội ghép tạng thành công và giảm rủi ro biến chứng”.

Tuy vậy nhưng hồ sơ xin thị thực của hai anh em ông  Lam Le và Hiep Nguyen vẫn bị từ chối vào ngày 3.6. Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam đã thông báo qua điện thoại cho hai ông rằng họ đã bị từ chối cấp thị thực mà không giải thích nguyên nhân. Sau đó, hai người đàn ông này cũng không nhân được bất kỳ giấy tờ hoặc tài liệu để giải thích rõ lý do bị từ chối cấp Visa.

Ông Tu Le , 63 tuổi cùng vợ là bà Melody Bui đã sinh sống tại thành phố San Jose thuộc bang California, Đầu năm 2018 vừa qua, ông đi khám và được các sĩ chẩn đoán là mắc phải hội chứng rối loạn sinh sinh tủy – một chứng bệnh xảy ra khi tế bào tạo máu trong tủy xương trở nên bất thường. Để tiếp tục sống, ông Tu Le cần tìm được người ghép tủy phù hợp.

Khi không tìm người hiến tủy phù hợp tại Mỹ, gia đình bệnh nhân cuối cùng phải nhờ cậy đến người thân ở quê nhà Việt Nam. Sau khi được bệnh viện Stanford Health Care gửi bộ xét nghiệm đến người thân của bệnh nhân ở Việt Nam trong đó có hai anh em là Lam Le và Hiep Nguyen là những người  trùng khớp gien tới 100%.

Nhiều thành viên của Quốc hội từ California, bao gồm Lofgren, Dân biểu Ro Khanna,  và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, kêu gọi các viên chức liên bang giúp đỡ hai anh em vào MỹBà Lofgren cho biết, đã nói chuyện với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dan Kritenbrink, vào ngày 10 tháng 6, và viên đại sứ này đề nghị sắp xếp một cuộc phỏng vấn khác cho hai anh em tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vào thứ ba, để có thể xem xét thông tin mới trong hồ sơ 

Các viên chức không cho biết khi nào anh em này sẽ đến Mỹ và gia đình của Tú Lệ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: